Sự kiện: VIRUS COVID-19

Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Ngày 7/2 Bộ Y tế vừa công bố Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
 Theo thông tin từ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Viện đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus corona mới.

Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Hiện nay, Việt Nam đang có trên 1000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm. 

Đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc - xin phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Bộ Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, trên thế giới hiện chưa có quốc gia nào sản xuất thành công bộ thử nhanh phát hiện virus corona mới. Với thành công ban đầu này, Việt Nam kỳ vọng có thể làm tốt hơn công tác phòng dịch bệnh mới nổi. 

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng cho biết: "Chúng tôi đề xuất làm test kit, tiến hành nghiên cứu ngay đặc điểm dịch tễ học, tìm nguồn lây, đường lây ở Việt Nam như nào, virus học, phân tử sinh học. Đấy là khía cạnh về phòng bệnh. Còn về khía cạnh điều trị nghiên cứu triệu chứng lâm sàng cần đầu tư ngay cho việc này. Sau này nếu có sản xuất vắc -xin chúng ta mới có tư liệu cần thiết".

Các nhà khoa học cũng cho rằng, công tác nghiên cứu vắc -xin cũng cần phải được tiến hành song song với việc đánh giá dịch tễ học và nghiên cứu làm test kit.

Về sản xuất vắc - xin phòng bệnh do virus Corona, TS. Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vắc- xin và Sinh phẩm số 1 cho rằng, cần một quá trình ít nhất sau 3 tháng để khẳng định tính khả thi. Công ty đã chủ động liên hệ với phía Anh, đề nghị giúp Việt Nam trong việc phát triển vắc- xin phòng bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng