Việt Nam sản xuất thành công vacxin phòng đại dịch cúm

TPO - IVAC- tổ chức thực hiện sản xuất vắc xin và huyết thanh cho Chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam được thành lập năm 1978 của Bộ Y tế đã sản xuất thành công 2 loại vắc xin cúm mùa và cúm đại dịch với sự hỗ trợ từ WHO, PATH và BARDA.

Ngày 25/9, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), PATH và Cơ quan nghiên cứu Phát triển tiên tiến về Y sinh học (BARDA) thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi con người Hoa Kỳ, cùng các lãnh đạo của Bộ Y tế  Việt Nam, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng của hai loại vắc xin cúm mùa và cúm đại dịch: hoàn toàn an toàn và đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Việt Nam sản xuất thành công vacxin phòng đại dịch cúm  - ảnh 1 Cận cảnh hình ảnh vắc xin phòng đại dịch cúm 

Sau 9 năm hợp tác và nghiên cứu miệt mài của hai nước, đây là một trong những thành tựu đáng ghi nhận trong quá trình phát triển vắc xin cúm ở Việt Nam. "Chín năm qua là một hành trình lớn lao đối với sự phát triển thành công vắc xin cúm mùa và cúm đại dịch với chất lượng cao, an toàn và hiệu quả tại Việt Nam"- TS. Nguyễn Tuyết Nga - quyền Trưởng Đại diện PATH khu vực MêKong, chia sẻ.

Các vắc xin thử nghiệm bao gồm: vắc xin cúm mùa bất hoạt tam giá phòng 3 chủng cúm- A/H1N1, A/H3N2 và B; vắc xin cúm tiền đại dịch bất hoạt A/H5N1. Văc xin cúm mùa IVACFLU-S và cúm tiền đại dịch A/H5N1 có dạng dung dịch đồng nhất không màu hoặc trắng mờ, không cặn, không lẫn tiểu phần lạ. Ông Lê Văn Bé, Viện trưởng IVAC cho hay, dự kiến, các vắc xin này sẽ được cấp phép lưu hành vào năm 2019. 

Từ năm 2010, PATH đã hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam xây dựng kế hoạch dài hạn liên quan đến sản xất và sử dụng vắc xin cúm. Các thử nghiệm lâm sàng cho kết quả tốt về tính dung nạp và khả năng tạo đáp ứng miễn dịch của 2 loại vắc xin ở cơ thể người trưởng thành khỏe mạnh. Hiện, IVAC đang trong quá trình đợi cấp phép lưu hành cho 2 loại vắc xin này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng