Việt Nam vừa đăng ký mua vắc-xin của Anh và Nga

TPO - Tối 14/8, Bộ Y tế cho biết đang rất nỗ lực và tích cực phối hợp với các nhà cung cấp vắc-xin trên thế giới để thực hiện mua và phối hợp sản xuất vắc-xin, trong đó có Nga, Anh, Mỹ và các nước khác. Mới đây Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc-xin của Nga và Anh.

Việt Nam vừa đăng ký mua vắc-xin của Anh và Nga

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho hay, việc cung cấp vắc-xin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vắc-xin ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian, nên đây là một trong những thách thức lớn trong việc sớm đưa vắc-xin tiếp cận với người dân. Bộ Y tế Việt Nam sẽ quyết tâm, nỗ lực hết mình để có thể có được vắc-xin phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực hoạt động phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vắc-xin trong nước, đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất và cung cấp vắc-xin có uy tín trên thế giới nhằm có vắc-xin ngừa COVID-19 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Về sản xuất vắc-xin trong nước, Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế (Vabiotech) đang phối hợp với Trường Đại học Briston của Anh nghiên cứu sản xuất vaccine theo công nghệ vector virus. Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vacine lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vắc-xin ngừa COVID-19. Viện vắc-xin và sinh phẩm Y tế Nha Trang của Bộ Y tế (IVAC) đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vắc-xin trên cơ sở quy trình sản xuất vắc-xin cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vắc-xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn để hợp tác sản xuất vắc-xin cúm đại dịch. C

Các đơn vị khác như Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế POLYVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc-xin COVID-19, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm 2020 thử nghiệm lâm sàng.

Trước đó, chiều cùng ngày, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Chính phủ đề xuất danh mục đề nghị Chính phủ Nga tài trợ trong đó có vắc-xin phòng chống COVID-19. Tuy nhiên hiện nay số lượng vắc-xin và những danh mục đề xuất xin tài trợ là bao nhiêu chưa được công bố vì những đầu việc này hiện vẫn chưa rõ ràng, do còn tiếp tục nhiều thủ tục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng