DMCA.com Protection Status

Vụ pate Minh Chay: Người được tiêm thuốc 8000 USD vẫn thở máy, thêm nhiều ca bệnh

TPO - Chiều 1/9, TS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, Bệnh nhân nam được tiêm thuốc giá 8000 USD vẫn phải thở máy, tới thời điểm hiện tại đã có hơn chục bệnh nhân ăn Pate Minh Chay tới khám.

Một bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay đã có thể ngồi dậy
Một bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay đã có thể ngồi dậy

Theo thống kê, ngoài 2 bệnh nhân nặng là vợ chồng, các bệnh nhân khác có triệu chứng nhẹ hơn như sụp mi, mệt mỏi... Những bệnh nhân này đang được tiếp tục theo dõi, không có nguy cơ tiến triển nặng.

Với trường hợp hai vợ chồng (chồng 70 tuổi, vợ 68 tuổi) đang được điều trị, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, sau khi được tiêm thuốc giải độc trị giá 8.000 USD/lọ nhập khẩu từ Thái Lan, bệnh nhân nữ có tiến triển tốt, đã tự ngồi dậy, mở mắt, há miệng bình thường.

Bệnh nhân nam vẫn liệt cả tay chân, phải thở máy và tiếp tục được theo dõi. Theo các bác sĩ, tình trạng thở máy ở các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum nặng có thể kéo dài 2 – 3 tháng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, vi khuẩn Clostridium Botulinum là loại vi khuẩn yếm khí, thường có ở thực phẩm đóng kín trong chai lọ, túi… Từ đó, vi khuẩn phát triển sinh ra độc tố, đặc biệt ảnh hưởng, tổn thương thần kinh, gây liệt cơ, đặc tính gây liệt nặng nề, kéo dài, có thể phải thở máy nhiều tháng, trong thời gian đó bệnh nhân có nguy cơ tử vong.

Trên thực tế, vi khuẩn này có mặt ở nhiều loại thực phẩm như rau củ, đậu lên men… nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm vi khuẩn sẽ phát triển, sinh ra độc tố. Với các sản phẩm tự đóng bằng tay, đóng gói thủ công sẽ không có quy trình tiệt khuẩn, nên khi đóng kín hộp sẽ tạo môi trường có vi khuẩn, mà trong đó có vi khuẩn yếm khí sinh sôi phát triển con người ăn phải dễ dẫn đến ngộ độc. Chính vì thế, với các sản phẩm đóng hộp thủ công nên cẩn trọng, trong trường hợp ăn cần phải nấu chín.

Nếu ăn phải thực phẩm có độc tố Botulinum, bệnh nhân có thể có thời gian ủ bệnh trung bình từ 12 – 36 tiếng. Tuy nhiên, có những bệnh nhân biểu hiện tối đa tới 8 ngày sau khi ăn.

Bác sĩ Trung Nguyên khuyến cáo, nếu đã ăn Pate Minh Chay, người tiêu dùng cần theo dõi sức khỏe. Nếu có tình trạng bất thường phải tới ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, sàng lọc cấp cứu.

"Các bệnh nhân nên bình tĩnh, trong điều kiện dịch COVID-19 hiện nay, không cần tới Bệnh viện Bạch Mai hay bệnh viện tuyến trung ương ngay mà nên khám tại các cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh. Trong trường hợp bệnh nhẹ có thể điều trị tại chỗ, nếu bệnh nặng thì các bệnh viện có thể tổ chức hội chẩn hoặc chuyển tuyến khi cần thiết" - bác sĩ Trung Nguyên khuyến cáo.

Bên cạnh đó, người bệnh không nên đổ bỏ thực phẩm dư thừa mà giữ lại để đưa đến bệnh viện xét nghiệm.

Người giao bánh pizza từng thở máy vì mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Chiều 1/9, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã công bố khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có bệnh nhân 812 là nhân viên giao bánh pizza ở Hà Nội từng phải thở máy, tổn thương phổi nặng đến 70%.

Cục An toàn thực phẩm nói gì khi bị phản ánh chậm trễ trong việc cảnh báo Pate gây độc

Liên tiếp nhiều ca ngộ độc do ăn Pate Minh Chay trong thời gian qua. Ca bệnh đầu tiên nhập viện ngày 18/8, nhưng đến ngày 29/8, Cục ATTP mới đăng thông tin cảnh báo trên website Cục yêu cầu thu hồi khẩn cấp các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới, đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về thông tin này.

Cập nhật vụ pate Minh Chay: Thêm nạn nhân nhập viện, độc tố mạnh gấp 10 nghìn lần xyanua

Một phụ nữ 41 tuổi ngụ ở Bình Dương là ca thứ 9 ghi nhận bị ngộ độc pate Minh Chay tại TPHCM trong vòng 10 ngày qua.

Qua một đêm gần 2.000 người 'thoát' cách ly, 8 ca mắc COVID-19 tiên lượng rất nặng

Bản tin cập nhật lúc 9 giờ sáng 1/9 từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 55.370, giảm gần 2.000 người so với ngày hôm qua. Hiện có 8 trường hợp mắc COVID-19 có tiên lượng nặng và nguy kịch.

Ca tử vong thứ 34 vì COVID-19 tại Việt Nam

 Chiều ngày 31/8 Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 34 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng