Yêu cầu BV Chợ Rẫy giải trình khẩn vụ 'gãy đốt sống khoan nhầm cẳng chân'

TPO - Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy liên quan sự cố y khoa nghiêm trọng về "khoan nhầm cẳng chân của người bệnh được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8".

Vết khoan 'nhầm' của BS đối với bệnh nhân bị gãy đốt sống ngực
Vết khoan 'nhầm' của BS đối với bệnh nhân bị gãy đốt sống ngực
Theo đó, lãnh đạo Cục này yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy xác minh khẩn trương nội dung thông tin nêu trên; Tiến hành ghi nhận, phân tích nguyên nhân, xử lý sự cố y khoa, báo cáo, phản hồi và đưa ra giải pháp khắc phục, phòng ngừa sự cố y khoa theo đúng quy định.

Bệnh viện này cũng phải nhanh chóng rà soát các quy trình kỹ thuật chuyên môn, quy trình chăm sóc và chấn chỉnh, tăng cường bảo đảm an toàn phẫu thuật, an toàn người bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy quan tâm chăm sóc và bảo đảm quyền lợi cho người bệnh theo các quy định hiện hành. Công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông.

Trước đó, ngày 12/6, anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, quê Cà Mau) được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi bị tai nạn lao động, chẩn đoán tại Cà Mau cho thấy anh này bị gãy đốt sống ngực số 8 và chấn thương phần mềm.

“Chồng tôi sau đó được đưa vào phòng cấp cứu. Tôi được yêu cầu đóng 2 triệu tiền tạm ứng. Các BS bảo tôi đưa chồng đi chụp X-Quang, CT và xét nghiệm. Sau khi tôi hỏi chồng mình bị gì, một nữ hộ lý cho biết bác sĩ chưa kết luận vì cần bổ sung hồ sơ. Tôi chưng hửng vì họ chưa kết luận chồng tôi bị gì sao lại đẩy vào phòng băng bột”, chị Trịnh Thị L (vợ anh Th.) cho biết.

Tiếp lời vợ, anh Th. kể lại sau khi được đẩy vào phòng băng bột, một nhân viên yêu cầu anh đưa chân phải ra để bắn đinh. Thấy có phần vô lý, anh Th. báo cho nhân viên này biết mình bị té gãy đốt sống ngực, chân chỉ hơi đau vùng gần mông chứ không gãy. “Nhân viên này hỏi một người khác họ tên tôi lại một lần nữa. Sau khi xác nhận đúng rổi thì họ vẫn tiếp tục làm. Đầu tiên họ chích 2 mũi thuốc tê rồi bắt đầu khoan. Đau quá, tôi la lên thì có một y tá chạy vào và nói lộn bệnh nhân rồi”, anh Th. kể lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng