9X nhận danh hiệu 'Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc' tại Nhật Bản là ai?

Bên cạnh thành tích này, Nguyễn Quỳnh Anh còn giành học bổng toàn phần tại ĐH quốc tế Tokyo (Nhật Bản), giải đặc biệt cuộc thi "Miss Vysa 2017".

Quỳnh Anh được ĐH quốc tế Tokyo (Nhật Bản) trao bằng khen "Nhà lãnh đạo xuất sắc 2017" nhờ một năm hoạt động ngoại khóa tích cực.
Quỳnh Anh được ĐH quốc tế Tokyo (Nhật Bản) trao bằng khen "Nhà lãnh đạo xuất sắc 2017" nhờ một năm hoạt động ngoại khóa tích cực.
Trong 3 tháng đầu năm nay, nhiều tin vui đến với Nguyễn Quỳnh Anh, 20 tuổi, Hà Nội, sinh viên năm hai khoa Quan hệ quốc tế, ĐH quốc tế Tokyo (TIU).

Đó là danh hiệu "Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc 2017" do TIU trao tặng và giải đặc biệt cho thí sinh có phần ứng xử hay nhất tại cuộc thi Hoa khôi du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (Miss VYSA 2017).

Hãy đưa bản thân ra khỏi 'vòng an toàn'

- Chúc mừng Quỳnh Anh với giải thưởng "Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc" tại ĐH quốc tế Tokyo. Bạn làm thế nào để có được vinh dự này?

- Bằng khen mình mới nhận được là giải thưởng khích lệ của nhà trường trao cho các những trưởng ban có đóng góp tích cực trong hoạt động ngoại khóa ở trường.

Mình đã tham gia một số sự kiện tiêu biểu như tổ chức hội chợ quốc tế và sự kiện nấu ăn Việt Nam. Mỗi tuần trong năm chúng mình lập ra nhiều chương trình, trò chơi làm cầu nối văn hóa giữa sinh viên quốc tế (học bằng tiếng Anh) và sinh viên người Nhật tại trường.

Sau một năm làm việc không mệt mỏi, bằng khen đối với mình là tiền đề phấn đấu cho tương lai.

- Các hoạt động ngoại khóa hẳn chiếm rất nhiều thời gian của Quỳnh Anh. Bạn làm thế nào để cân bằng giữa việc học và hoạt động ngoại khoá?

- Sau một năm bận rộn, mình nhận ra rằng kỹ năng quản lý thời gian rất quan trọng. Một ngày chỉ có 24 giờ thôi, vì vậy mình luôn cố sắp xếp để cân bằng sinh hoạt nhất có thể. Đối với mình, cuốn sổ tay viết lịch trình thời khóa biểu rất quan trọng và mình luôn mang theo để phân bổ thời gian hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, mình sẽ chia nhỏ các đầu việc. Việc nào quan trọng, cần nhiều thời gian hoàn thiện sẽ được ưu tiên và ngược lại. Hiện tại, ngoài lên lớp hàng ngày, mình còn tham gia hội sinh viên của trường, đi làm thêm ở một quán ăn gần nhà. Bởi vậy, mình luôn cố chú ý cân bằng sao cho không bị ảnh hưởng đến kết quả học tập và sức khỏe của bản thân.

- Quỳnh Anh học được gì từ việc tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa?

- Mỗi hoạt động mình tham gia đều đọng lại nhiều kỷ niệm đẹp của tuổi thanh xuân. Năng động trong công việc không chỉ tạo cho mình những cơ hội quý báu sau này, mà còn là tiền đề, trở thành bài học mình tự rút ra để phát triển bản thân.

Chính vì vậy, mình rất mong không chỉ bản thân, mà các bạn trẻ thế hệ mới hãy trải nghiệm nhiều nhất khi còn có cơ hội. Hãy đẩy bản thân ra khỏi "vòng an toàn" và thách thức những giới hạn. Mình tin rằng các bạn sẽ học được vô vàn điều mới mẻ về cuộc sống và khám phá ra những khía cạnh khác của bản thân.

Muốn khẳng định vẻ đẹp của phụ nữ Việt với bạn bè quốc tế

- Đầu năm nay, Quỳnh Anh tham gia cuộc thi "Hoa khôi du học sinh Việt tại Nhật Bản" nhằm xây dựng hình tượng cô gái vừa xinh đẹp, vừa có học thức?

- Theo mình, một người phụ nữ Việt Nam hiện đại cần giữ được vẻ đẹp truyền thống kết hợp với sự năng động, ham học hỏi và luôn biết yêu thương, trân trọng bản thân và mọi người xung quanh.

Với cương vị một du học sinh Việt ở Nhật, mình mong muốn sử dụng tiếng nói, sự tự tin, sức ảnh hưởng và hành động của mình để khẳng định vẻ đẹp hiện đại, nhưng cũng rất truyền thống của người phụ nữ Việt Nam với bạn bè quốc tế.

- Quỳnh Anh giành giải thưởng đặc biệt tại cuộc thi dựa trên hai câu trả lời ứng xử với ban giám khảo. Bạn ấn tượng với câu hỏi nào hơn?

- Đêm chung kết Miss VYSA có hai phần thi: Áo dài và ứng xử. Ở phần ứng xử, mình nhận câu hỏi từ BGK và khách mời đặc biệt là phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản.

Ở câu hỏi thứ hai, mình được hỏi: "Nếu có một điều ước, em sẽ ước gì? ". Mình suy nghĩ một chút rồi lấy hết can đảm trả lời: "Nếu được cho một điều ước thì có lẽ là em sẽ không ước điều gì cả, bởi em thực sự cảm thấy hài lòng và mãn nguyện với cuộc sống hiện tại. Nhờ những lỗi lầm trong quá khứ và cuộc sống không hoàn hảo, em mới thấy cuộc đời này có ý nghĩa.

Nếu như cho em một điều ước miễn phí thì có lẽ em sẽ không trân trọng nó như những gì em phải cố gắng hết sức để đạt được cho cuộc sống em ở hiện tại".

Hai câu hỏi khá hóc búa, nhưng mình thấy vui vì mình đã có cơ hội thể hiện bản thân để chinh phục BGK. Giải thưởng của mình không chỉ là cặp vé máy bay hai chiều giữa Việt Nam - Nhật Bản, mà còn là những trải nghiệm đáng quý trong tuổi thanh xuân để mai sau nhìn lại.

9X nhận danh hiệu 'Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc' tại Nhật Bản là ai? - ảnh 1 Quỳnh Anh luôn cố gắng có thật nhiều trải nghiệm trong tuổi thanh xuân.
Nhận học bổng 100% nhờ bài luận về nạn buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
- Để chinh phục học bổng toàn phần du học tại ĐH quốc tế Tokyo, bạn đã chuẩn bị như thế nào?

- Ngay từ đầu, mình đã xác định đi du học nên đã có sự chuẩn bị từ sớm. Việc đầu tiên là đầu tư vào học ngoại ngữ để lấy được chứng chỉ tiếng Anh với số điểm tốt. Cùng lúc đó, mình tham gia các hoạt động ngoại khoá để làm phong phú hồ sơ của mình.

Khi xác định lấy học bổng, mình cố gắng đạt GPA (điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ) ở mức mong muốn để thuận lợi trong quá trình xét tuyển. Kế tiếp là viết bài luận xin học bổng sao cho phù hợp với tiêu chí riêng của trường mình nộp hồ sơ.

Bên cạnh đó, yếu tố không thể thiếu là chủ động tìm hiểu về con đường du học nhờ học bổng. Từ đó, mình mới hình thành trong đầu lối đi cho tương lai.

- Yêu cầu về bài luận - tiêu chí được coi là quan trọng nhất trong quá trình nộp hồ sơ học bổng - của ĐH quốc tế Tokyo ra sao và bạn đã đáp ứng thế nào?

- Mình là người thích ngoại giao và hay dành sự quan tâm đặc biệt đến các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa trong nước cũng như trên thế giới. Bởi vậy, mình quyết định ứng tuyển vào ngành Quan hệ quốc tế của trường.

Mình đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu và hoàn thiện bài luận sao cho câu từ trơn tru, lột tả hết được ý nghĩa mình muốn truyền tải. Trong bài, mình đề cập tới mong ước trong tương lai có thể tham gia hoạt động chống buôn bán phụ nữ ở Việt Nam.

Từ đó, nâng cao nhận thức của mọi người và giúp phụ nữ có điều kiện sống tốt hơn, khích lệ phát triển bình đẳng giới.

Đây cũng là một trong những vấn đề nóng bỏng không chỉ tồn tại ở Việt Nam, Nhật Bản mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới.

- Vì sao Quỳnh Anh lại chọn Nhật Bản để du học? Bạn không hối hận với quyết định này chứ?

- Đối với mình, đi du học ở Australia là dự định đặt ra từ rất lâu rồi. Nhưng khi nhận được thêm kết quả ở Nhật, mình khá bất ngờ vì điều này không nằm trong dự kiến.

Cuối cùng, khi đặt lên bàn cân mình thấy rằng sau này tốt nghiệp ở Nhật mình sẽ có thêm một ngôn ngữ nữa thì sẽ có nhiều cơ hội cho tương lai sau này hơn. Mình và gia đình cũng đã suy tính, bàn luận rất nhiều trước khi đi đến quyết định này. Mình thấy đi học ở Nhật là lựa chọn đúng đắn.

9X nhận danh hiệu 'Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc' tại Nhật Bản là ai? - ảnh 2  
- Cuộc sống của du học sinh tại Nhật gặp những khó khăn gì? Quỳnh Anh đã vượt qua bằng cách nào?

- Khi đi du học nước ngoài, rào cản ngôn ngữ và văn hóa có lẽ là không thể tránh khỏi với mỗi du học sinh. Mình cũng không là ngoại lệ. Nhờ sự giúp đỡ của các anh chị đi trước, bạn bè xung quanh và nỗ lực của bản thân, dần dần mình đã ổn định được cuộc sống riêng khi không có gia đình ở bên.

Bản thân mình thích cuộc sống tự lập. Đôi khi mình cũng nhớ nhà, gia đình, bạn bè nhưng bù lại đi du học cho mình những trải nghiệm quý báu để rèn luyện bản thân.

- Bạn có lời khuyên nào cho các bạn trẻ có dự định đi du học?

- Theo mình, bên cạnh hành trang về vật chất, chuẩn bị về mặt tinh thần cũng rất quan trọng. Khi sang nước bạn với ngôn ngữ, phong tục tập quán, văn hóa khác chắc hẳn lạ lẫm với mỗi người.

Để tránh tình trạng "shock văn hóa", các bạn có dự định đi du học nên giữ quan điểm mở và nghĩ theo chiều hướng tích cực. Nhờ vậy, bạn mới có thể dễ dàng hòa nhập nhanh với cuộc sống mới khi không có gia đình bao bọc.

Một số thành tích nổi bật của Nguyễn Quỳnh Anh:

-  Học bổng toàn phần ĐH quốc tế Tokyo, Nhật Bản

- Giải ba tiếng Anh cấp TP Hà Nội lớp 12; Giải nhì tiếng Anh Olympic cấp cụm Ba Đình lớp 11; Giải khuyến khích Olympic cấp cụm Ba Đình tiếng Anh lớp 10

- Học bổng khóa học của Trung tâm Anh ngữ RES với thành tích điểm phẩy tiếng Anh đứng đầu lớp

- Giải thưởng "Nhà lãnh đạo xuất sắc 2017" tại TIU

- Giải đặc biệt Miss VYSA 2017

- Trưởng ban sự kiện TIU 2017; Trưởng BTC Hội chợ quốc tế TIU 2017; Trưởng BTC sự kiện nấu ăn Việt Nam tại TIU; Thành viên Ban Văn hoá Hội SV Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA)

 

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tài năng trẻ

Mới - Nóng