Có gì trong ‘lệnh trừng phạt lớn chưa từng thấy’ Mỹ nhằm vào Triều Tiên?

TPO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 23/2 công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với hơn 50 tàu, công ty vận tải và doanh nghiệp thương mại có quan hệ với Bình Nhưỡng nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí.

Chủ tịch Triều Tiên Kim JOng-un. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim JOng-un. Ảnh: KCNA

Theo thông báo trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, lệnh trừng phạt mới nhất được áp dụng với một cá nhân, 27 công ty và 28 tàu bị nghi hỗ trợ Bình Nhưỡng lách các lệnh trừng phạt hiện có.

Trong số 16 công ty vận tải Triều Tiên bị liệt vào danh sách đen, có Công ty TNHH Vận tải Chonmyong, Hapjanggang và Korea Achim.

Ngoài Triều Tiên, những thực thể bị áp lệnh trừng phạt còn đến từ các quốc gia khác như Trung Quốc, Singapore, Tanzania và Panama. Trong đó, có công ty vận tải Weihai và Shangahi Dongfeng, trụ sở tại Sơn Đông và Thượng Hải (Trung Quốc).

Cá nhân duy nhất được đề cập trong lệnh trừng phạt là Tsang Yung Yuan, công dân Đài Loan (Trung Quốc), người bị cáo buộc tham gia kết nối nguồn xuất khẩu than từ Triều Tiên với một nhà buôn Triều Tiên ở Nga.

“Tổng thống Trump khẳng định rõ với các công ty trên toàn thế giới rằng, nếu họ muốn giúp đỡ cho tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, thì họ sẽ không thể làm ăn với Mỹ”, Bộ trưởng Tài chính Steven Munchin nói trong một tuyên bố.

Cũng theo ông Munchin, hiện Washington đang áp dụng hơn 450 lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng, bao trùm hầu như tất cả các tàu hiện đang được Triều Tiên sử dụng.

Lần cuối cùng Mỹ tung ra lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên là vào tháng 1/2018, khi Bộ Tài chính nước này bổ sung 16 cá nhân, 9 thực thể và 6 tàu vào danh sách đen, trong đó có 2 công ty đặt trụ sở tại Trung Quốc.

Trước đó, tại thế vận hội mùa đông Olympic PyeongChang, các quan chức Bình Nhưỡng đã từ chối gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục có nguy cơ phải hứng chịu lệnh trừng phạt.

Nga trước đó đã cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt của Washington có thể khiến căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên.

Đặc phái viên Nga tại Triều Tiên - Alexander Matsegora cho rằng lệnh cấm xuất khẩu dầu sang Triều Tiên có thể sẽ được Bình Nhưỡng coi như lời tuyên bố chiến tranh.

Cũng trong ngày hôm qua, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump - bà Ivanka Trump đã bắt đầu chuyến thăm được chờ đón tới Hàn Quốc, chỉ hai tuần sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cử em gái Kim Yo-jong tới dự Olympic Mùa đông PyeongChang và gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc.

Bà Ivanka dự kiến dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới PyeongChang để tham dự lễ bế mạc Olympic Mùa đông vào ngày 25/2. Tuy nhiên, con gái Tổng thống Mỹ sẽ không gặp gỡ phái đoàn Triều Tiên, dự kiến cũng sẽ có mặt tại Hàn Quốc để dự lễ bế mạc Olympic.

Theo Yonhap, RT, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng