Mỹ tuyên bố những ưu tiên trong đàm phán NAFTA

TPO - Mỹ đã đưa ra lời tuyên bố đầu tiên trong đàm phán Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), cho biết ưu tiên hàng đầu của các cuộc đàm phán là làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Canada và Mexico.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Ông Robert Lighthizer, đại diện thương mại Mỹ nói rằng, sẽ tìm cách giảm sự mất cân bằng thương mại bằng cách cải thiện việc tiếp cận các hàng hóa của Mỹ xuất khẩu sang Canada và Mexico theo thỏa thuận của Hiệp ước ba quốc gia.

Lần đầu tiên trong một thỏa thuận thương mại của Mỹ, chính quyền cũng nói rằng họ muốn có một điều khoản "thích hợp" để ngăn chặn các thao túng tiền tệ bởi các đối tác thương mại. Động thái này xuất hiện nhằm vào các giao dịch thương mại trong tương lai chứ không nhằm vào Canada và Mexico.

Bộ tài liệu gồm 17 trang khẳng định rằng không một quốc gia nào nên vận dụng tỷ giá hối đoái để có được lợi thế cạnh tranh không công bằng, mà Trung Quốc là một ví dụ điển hình thường được nhắc đến trong nhiều năm qua khi nói đến vấn đề này.

Ngay trước khi công bố tài liệu này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vạch ra những thỏa thuận giao dịch và các hành vi thương mại không công bằng, ông cũng khẳng định rằng, ông sẽ có nhiều biện pháp pháp lý và tiến hành các bước cần thiết điều tiết lại tình hình trong sáu tháng tới để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland cho biết danh sách liệt kê của Mỹvẫn đang trong "thảo luận nội bộ" mặc dù theo một nguồn thân cận với chính phủ Canada cho biết tài liệu này sẽ "không gây xáo trộn trật tự nào".

Các chuyên gia thương mại cho rằng việc thu hẹp khoảng cách thâm hụt thương mại của Mỹ sẽ không thể đạt được bằng cách sửa đổi các thoả thuận thương mại mà phải tiến hành bằng cách tăng cường tiết kiệm.

Chad Brown, một chuyên gia cao cấp về thương mại tại Viện nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson, nói: "Ngay điểm đầu tiên đã chỉ ra rằng mối quan tâm hàng đầu của họ  là thâm hụt thương mại song phương, điều này thật không may. Không có nhiều chính sách thương mại và hiệp định thương mại có thể làm để thay đổi các vấn đề liên quan đến thâm hụt thương mại bởi đó là một vấn đề kinh tế vĩ mô".

Trong số các ưu tiên, Lighthizer cho biết, chính quyền sẽ tìm cách loại bỏ cơ chế tranh chấp thương mại vốn đã ngăn cảnMỹ theo đuổi các vụ kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các công ty Canada và Mexico.

Không có đề cập nào đến các tranh chấp đang diễn ra giữa Mỹ và Canada đối với gỗ xẻ mềm và các sản phẩm từ sữa, nhưng tài liệu nhắm đến một loạt các rào cản phi thuế quan nông nghiệp bao gồm trợ cấp và cơ cấu giá không công bằng, hiện đang là tâm điểm của những xung đột này.

USTR cho biết họ sẽ tìm cách tăng cường các quy tắc gốc của NAFTA để đảm bảo rằng lợi ích của Hiệp ước không được đi ra các nước bên ngoài và "khuyến khích" việc tìm nguồn hàng hoá xuất xứ từ Mỹ. Tài liệu này không cung cấp chi tiết về các ưu đãi và cũng không xác định chính xác số lượng thành phần trên một sản phẩm phải mang nguồn gốc từ các quốc gia thành viên NAFTA.

Hiện vẫn chữa xác định ngày tiến hành các cuộc đàm phán NAFTA, nhưng dự kiến là vào giữa tháng 8/2017.

Các nhà sản xuất ô tô Mỹ nói gì?

Matt Blunt, chủ tịch Hội đồng Chính sách ô tô Mỹ, nhóm đại diện cho các nhà sản xuất ô tô Mỹ, hoan nghênh quyết định đưa vào danh mục các mục tiêu loại bỏ các rào cản về quy định và các quy định về thao túng tiền tệ.

Một phát ngôn viên của Ford Motor Co (F.N) cho biết: "Thao túng ngoại tệ là rào cản thương mại lớn trong thế kỷ 21 và chúng tôi ủng hộ việc đưa vấn đề này vào mục tiêu thương lượng của NAFTA ở Mỹ. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với chính quyền để đạt được mục tiêu này bằng cách đưa ra các điều khoản tiền tệ có hiệu lực và có thể thi hành được như là một phần của NAFTA. "

Tài liệu này cũng đưa ra kế hoạch nâng cấp các tiêu chuẩn lao động, môi trường và quản lý thương mại số. Canada và Mexico đã đồng ý nâng cấp các lĩnh vực này như là một phần kế thừa theo thỏa thuận thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP hiện đã ngừng hiệu lực.

Đại diện Sander Levin, một người theo đảng Dân chủ ở Michigan, nói rằng chẳng có gì trong tài liệu có thể làm thay đổi cách Mexico đối xử với người lao động của mình.

"Mexico đã sử dụng lao động mà không quan tâm đến quyền lao động và việc cắt giảm chi phí từ chi phí cho nhân công như là một phần quan trọng trong chính sách công nghiệp của họ.  Không có gì trong bản tóm tắt đảm bảo những khía cạnh quan trọng về vấn đề này mà một NAFTA mới sẽ khác biệt so với cái cũ", Sander Levin cho biết.

Hiện vẫn không có phản ứng chính thức nào từ chính phủ Mexico.

Trước đó, chủ tịch AFL-CIO Richard Trumka cho biết NAFTA là "thất bại rõ ràng" và cần được đàm phán lại hoàn toàn.Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để tạo ra một thỏa thuận tốt để kiểm soát tổng thống giữ đúng lời hứa và để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ có được một cuộc tái đàm phán ".Người đứng đầu 12,5 triệu thành viên nhóm bảo trợ công đoàn, nói với với các phóng viên tại một cuộc họp.

Các giao dịch thương mại giữa 3 nước đã tăng gấp 4 lần nhờ NAFTA, vượt qua mốc 1 nghìn tỷ USD vào năm 2015, nhưng thâm hụt thương mại của Mỹ với Mexico lại vượt quá 63 tỷ USD vào năm ngoái 2016.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá