Ngoại trưởng Đức: ‘Nga – Mỹ đối đầu, châu Âu thiệt đơn thiệt kép’

TPO - Trả lời phỏng vấn tờ Westfaelische Nachrichten, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel chỉ trích các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Nga, đồng thời nhấn mạnh cuộc đối đầu giữa hai cường quốc sẽ khiến các nước châu Âu chịu thua thiệt.

Ảnh: DailyStar
Ảnh: DailyStar

Tờ Westfaelische Nachrichten hôm qua, 8/8 dẫn lời Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết điều quan trọng đối với các nước phương Tây là sự gắn bó và đoàn kết.

Theo ngoại trưởng Đức, sự đoàn kết giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã tạo nên lợi thế cho các nước phương Tây trong mối quan hệ với Moscow, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ nước này.

Ngoại trưởng Đức: ‘Nga – Mỹ đối đầu, châu Âu thiệt đơn thiệt kép’ - ảnh 1

CNN: Nga - Mỹ khủng hoảng sâu sắc nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga và Mỹ đang càng nhấn sâu hơn vào cuộc khủng hoảng nặng nề nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, theo ông Grabiel, lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga được thông qua hồi tuần trước đã gây ảnh hưởng đến mối quan hệ hiện tại giữa EU và Mỹ.

Hôm 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua dự luật trừng phạt đối với Nga, Iran và Triều Tiên.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ chủ yếu nhằm vào lĩnh vực tài chính và năng lượng của Nga, trong đó có dự án đường ống Nord Stream-2 của Nga vốn được xây dựng để cung cấp khí tự nhiên từ Nga sang Đức.

Về việc này, Ngoại trưởng Đức tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump cần phối hợp chặt chẽ với các đối tác châu Âu trước khi đưa ra các chế tài trừng phạt. Bởi “các biện pháp trừng phạt chống lại các công ty châu Âu là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh.

Cũng theo ông Gabriel, châu Âu nói chung sẽ chịu thua thiệt trong cuộc đối đầu giữa hai cường quốc Nga và Mỹ.

“Sự hợp tác giữa Nga và Mỹ là cần thiết ở Syria, Libya, Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và nhiều vấn đề khác.”, ông Gabriel kết luận.

Ngoại trưởng Đức: ‘Nga – Mỹ đối đầu, châu Âu thiệt đơn thiệt kép’ - ảnh 2

Tổng thống Trump: Quan hệ Nga – Mỹ đang ‘rất nguy hiểm’

Sau khi miễn cưỡng đặt bút kí dự luật trừng phạt Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định quan hệ Washington – Moscow đang xuống thấp kỉ lục, ở mức “rất nguy hiểm”.

Ngoại trưởng Đức: ‘Nga – Mỹ đối đầu, châu Âu thiệt đơn thiệt kép’ - ảnh 3

Quan hệ Nga - Mỹ chưa thể cải thiện sau 2 giờ hội đàm

Quan hệ Nga - Mỹ chưa thể "đơm hoa kết trái" sau cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Tổng thống Vladimir Putin và Donald Trump bên lề Hội nghị G20 tại Hamburg, Đức. Một loạt động thái sau cuộc gặp thượng đỉnh này cho thấy hai nước vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn tháo gỡ những rào cản bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Ngoại trưởng Đức: ‘Nga – Mỹ đối đầu, châu Âu thiệt đơn thiệt kép’ - ảnh 4

Thế giới mệt mỏi vì xung đột, Nga – Mỹ cần ‘phá băng’

Một ngày trước khi Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump gặp mặt tại Hội nghị G20, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã kêu gọi Moscow và Washington khôi phục lòng tin để giảm căng thẳng toàn cầu.

Ngoại trưởng Đức: ‘Nga – Mỹ đối đầu, châu Âu thiệt đơn thiệt kép’ - ảnh 5

Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu quân sự

Trong trường hợp xấu nhất, quan hệ hiện tại giữa Nga và Mỹ sẽ leo thang thành một cuộc xung đột quân sự.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá