Mới nhất

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Kiên định bảo vệ thành quả

Kiên định bảo vệ thành quả

TP - Cuba đã có những bước chuẩn bị bài bản cho sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo tại Đại hội Đảng lần thứ VIII. Cuba cần những nhân vật kiên định để bảo vệ thành quả của cuộc cách mạng năm 1959.
Tàu Vendemiaire (F734) của Hải quân Pháp. (Ảnh: Reuters)

EU vạch chiến lược Ấn – Thái, nhưng nói không chống Trung Quốc

TPO - Ngày 19/4, Liên minh châu Âu (EU) công bố chiến lược riêng nhằm tăng cường ảnh hưởng của mình ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, sử dụng các lĩnh vực từ an ninh đến y tế để bảo vệ lợi ích của mình và đối phó với sức mạnh gia tăng của Trung Quốc.
Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.
Nhật-Trung gần xa

Nhật-Trung gần xa

TP - Trước cuộc công du Mỹ tuần tới của thủ tướng Nhật Bản, ngoại trưởng nước này được người đồng cấp Trung Quốc (TQ) nhắc nhở.
Nhật với Biển Đông

Nhật với Biển Đông

Cuối tuần trước, Nhật Bản lại có động thái liên quan đến Biển Đông, nơi họ không có tranh chấp trực tiếp với các nước có tuyên bố chủ quyền.
Tiến thoái lưỡng nan

Tiến thoái lưỡng nan

TP - Tiếp cận của tổng thống Joe Biden với Trung Quốc (TQ) mà ông trình làng báo giới hôm 25/3 rắn một cách không ngờ. Khác hẳn người tiền nhiệm Donald Trump, vấn đề thứ nhất ông đề cập chẳng phải gì khác mà là ý thức hệ.
Dự án thế kỷ

Dự án thế kỷ

TP - Trung Quốc (TQ) bỗng đánh giá lại Sáng kiến Vành đai Con đường (BRI) bảy năm tuổi. Một trong những điều chỉnh cốt lõi là giảm mạnh tiền vay cho các nước tham gia BRI. Sáng kiến được xem như chương trình phát triển lớn nhất thế giới có nguy cơ trở thành khủng hoảng nợ nước ngoài đầu tiên của TQ.
Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép. (Nguồn: Reuters)

Ai cương ai nhu

TP - Mỹ có động thái mới chống Trung Quốc (TQ) ức hiếp láng giềng ở Biển Đông. Các doanh nghiệp TQ lớn nhất có hành vi sai trái tại Biển Đông sẽ bị trừng phạt và chín công ty bị cấm đầu tư vào Mỹ. Nghịch lý ở chỗ hành động cuối nhiệm kỳ của chính quyền Trump dường như phản ánh thế yếu của Mỹ hơn là ngược lại.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Joe Biden tại cuộc gặp ở Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc tháng 12/2013. Ảnh: AP

Xu hướng cứng rắn

TP - Tổng thống đắc cử Joe Biden sở hữu ký ức đầy lạc quan về Trung Quốc. Năm 2000, ông bỏ phiếu ủng hộ Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn (PNTR) giữa Mỹ với TQ. Song các diễn ngôn dịp bầu cử tổng thống đầu tháng 11 cho thấy ông dường như muốn xét lại niềm tin quá vãng của mình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Tử cấm thành ở Bắc Kinh ngày 8/11/2017. Ảnh: Getty Images.

Nguyên nhân Trung Quốc bị nhiều nước nghi ngờ, ghét bỏ

TPO - Chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Mỹ Donald Trump tạo điều kiện cho Trung Quốc vươn lên dẫn dắt toàn cầu, nhưng Bắc Kinh đã không duy trì được lợi thế đó mà nhanh chóng bị nhiều nước trên thế giới nghi ngờ, thậm chí ghét bỏ vì nhiều lý do.
Thao túng Mekong

Thao túng Mekong

TP - Đấu trường Mỹ-Trung ở Đông Nam Á không còn giới hạn trên Biển Đông nữa mà lan sang cả Mekong, con sông dài 4.350 km chảy qua sáu quốc gia. Ngay sau cuộc họp của Trung Quốc (TQ) với năm nước hạ nguồn Mekong, lần đầu tiên Mỹ cũng làm thế. Mekong đang trở nên nóng và đặt ASEAN vào thế lưỡng nan mới.
Thao túng vũ đài

Thao túng vũ đài

TP - Mỹ có chìm dần hay không thì còn phải bàn nhưng Trung Quốc quả tình ngày càng ồn ào. Liên Hợp Quốc (LHQ), vũ đài quốc tế lớn nhất, là nơi chứng kiến tài xoay xở của họ. Nghịch lý ở chỗ sự trỗi dậy tưởng hòa bình luôn đính kèm gia tăng hung hăng khắp nơi, đặc biệt ở biển Đông.
Lung lay đầu mối

Lung lay đầu mối

TP - Dự án Vành đai Con đường (BRI) của Trung Quốc (TQ) ở lục địa già có thể lỡ đà bởi khủng hoảng chưa hồi kết ở Belarus. Từ rất sớm, Bạch Nga được chọn làm điểm xuất phát nhằm xâm nhập Liên minh châu Âu (EU), đích đến của BRI tại châu lục này. Thế sự Belarus bất luận thế nào cũng khó làm chệch đường BRI nhưng đáng nói ở chỗ không phai tính toán nào của TQ cũng toàn bích.
Vaccine cho tổng thống

Vaccine cho tổng thống

TP - 45 ngày còn lại cho đến thời điểm bẩu cử chính thức càng làm nóng rẫy khát vọng vaccine COVID-19 trước cuối tháng 10 cho dân Mỹ. Tổng thống Donald Trump chi núi tiền cho vaccine mà mọi thứ vẫn tít mù. Bỏ qua một bên ngoa ngôn của ông, chậm ra vaccine COVID-19 phần không nhỏ có lẽ do khan hiếm đoàn kết quốc tế.
Động thái lịch sử

Động thái lịch sử

TP - Giới chức Mỹ đã chọn một thư viện cách thủ đô Washington DC 39 giờ bay cho một động thái hiếm hoi. Tại Thư viện Tổng thống Nixon, ngày 23/7, ngoại trưởng Mike Pompeo đọc diễn văn cuối cùng trong chuỗi bốn bài xác định lập trường của Mỹ về Trung Quốc (TQ). Không dễ tập hợp liên minh chống TQ như Nhà Trắng mong đợi nhưng bước ngoặt thì có.
Ảnh: Xinhua

Tham vọng tổn hại

TP - Ấn Độ dường như vẫn đau buốt cuộc chiến gạch đá hôm 15/6 ở thung lũng Galwan khiến 20 lính quê nhà tử nạn. Cùng với cấm lưu hành các ứng dụng TikTok và Alipay của Trung Quốc (TQ), Ấn Độ còn chiếm một cứ điểm hiếm hoi ở vùng biên giới tranh chấp Himalaya. Quyết đoán của Ấn Độ sau nhiều năm lép vế có thể tổn hại hàng loạt tham vọng của TQ.
Nguyên tắc ba không

Nguyên tắc ba không

TP - Ấn Độ và Trung Quốc lại vừa đẩy quả bóng giải quyết vấn đề biên giới nóng rẫy sang sân của nhau. Ấn muốn gỡ từng nút thắt còn Trung thích xem xét một cách toàn diện. Điều đó có nghĩa một bên chủ trương “không vội vàng” và nó thuộc về ba nguyên tắc xử lý tranh chấp của TQ không chỉ với láng giềng đông dân nhất nhì thế giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và các trợ lý. (Ảnh: Getty Images)

Quan hệ Mỹ - Trung có thể rơi xuống mức nào?

TPO - Đang có nhiều lo ngại ở cả hai bên bờ Thái Bình Dương rằng Mỹ và Trung Quốc có thể tiến đến mức cắt đứt hoàn toàn với nhau, thậm chí xảy ra một cuộc xung đột trực tiếp trong vài tháng tới. 
Tham vọng biển gần của Trung Quốc

Tham vọng biển gần của Trung Quốc

TP - Cuối tháng 6 tại Hạ viện Mỹ có cuộc điều trần tham vọng biển của Trung Quốc (TQ). Nguy hiểm cấp bách là TQ ngày càng ép các đối thủ theo hướng có lợi cho mình. Nguy hiểm tiềm tàng là TQ làm xói mòn độc lập của các quốc gia và đe dọa tăng trưởng bền vững toàn cầu.