Trung tâm tài chính lớn thứ hai thế giới lao đao

Trung tâm tài chính lớn thứ hai thế giới lao đao

TPO - Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Hạ Viện Anh sáng sớm nay (giờ Hà Nội) đã hạ hồi thân phận thủ tướng Theresa May. Người phụ nữ 62 tuổi nắm quyền chưa đầy hai năm cuối cùng cũng vượt qua cửa ải với chiến thắng mong manh. Điều đáng sợ hơn sau sự kiện này là rạn nứt khó có thể cứu vãn ngay từ trong nội bộ đảng Bảo Thủ và nguy cơ mất vị thế trung tâm tài chính lớn thứ hai thế giới của Anh Quốc.

Ðằng sau những đám khói ở Paris

Ðằng sau những đám khói ở Paris

TP - Tổng thống Pháp là lãnh đạo đầu tiên tại hội nghị G-20 diễn ra hôm thứ Bảy vừa qua kêu gọi cộng đồng quốc tế làm rõ về vụ giết hại nhà báo người Ả rập Jamal Khashoggi mà nhân vật bị săm soi nhiều nhất là thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman, người cũng tham dự hội nghị. Vị thái tử Ả rập, bị nhiều nước cho là đứng đằng sau vụ sát hại, đã nói với tổng thống Pháp: Ông đừng lo. Nhưng ông Emmanuel Macron đáp ngay: Không, tôi rất lo.

Ứng viên kỳ lạ

Ứng viên kỳ lạ

TP - Ứng viên gốc Hoa lần đầu tranh chức tổng thống Mỹ 2020 vừa đề xuất một chính sách đậm chất khởi nghiệp. Doanh nhân 43 tuổi muốn lập một hệ thống tín dụng xã hội kiểu như thưởng cho toàn dân. Sự kiện cho thấy tư tưởng khởi nghiệp dường như đang tràn đến bất cứ đỉnh cao nào có cạnh tranh.

Núi lửa Israel – Hamas bất ngờ hạ hoả

Núi lửa Israel – Hamas bất ngờ hạ hoả

TPO - Trước sức ép quốc tế, một thoả thuận hưu chiến được loan báo chiều hôm qua và tiếp đó là biểu tình suốt tối ở hai bên dải Gaza với hai cảm xúc trái ngược. Thoả thuận tạm ngưng bắn không cho biết cụ thể thời hạn hiệu lực kéo dài bao lâu. Sự mập mờ này có thể khiến núi lửa xung đột Israel-Hamas tái bùng phát bất cứ lúc nào.

Nhà báo mất tích và thế khó của Mỹ

Nhà báo mất tích và thế khó của Mỹ

TP - Vụ việc nhà báo đối lập người Ả rập Xê út mất tích đang đặt chính quyền của ông Trump vào thế khó khi đang chịu sức ép từ nghị sỹ của cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đòi trừng phạt Riyadh nhưng lại không muốn mất đi hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 110 tỷ USD mà đằng sau là lợi ích của các nhà thầu vũ khí khổng lồ của Mỹ.

Ông Trump mê hay tỉnh?

Ông Trump mê hay tỉnh?

TPO - Không chỉ bị nhiều lực lượng trong nước Mỹ la ó, tổng thống Donald Trump còn nhận một cú bẽ mặt hôm rồi. Lãnh đạo nhiều nước cười khẩy gần như tức thì trước những tự sướng của ông tại diễn đàn Liên Hợp Quốc hôm 25/9. Lẽ nào doanh nhân 72 tuổi thành công thương trường không biết thế nào là phải quấy?

Nhật-Trung cam kết thúc đẩy hòa bình ở bán đảo Triều Tiên

Nhật-Trung cam kết thúc đẩy hòa bình ở bán đảo Triều Tiên

TP - Lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản đã cam kết thúc đẩy hòa bình ở bán đảo Triều Tiên, bên cạnh việc tăng tốc hợp tác, chỉ dấu cho thấy hai đối thủ ở châu Á đang tìm cách hàn gắn quan hệ song phương, vốn bị đình trệ vì các tranh cãi về lịch sử và lãnh thổ.

Thông điệp của Triều Tiên trong cuộc diễu binh không tên lửa ICBM

Thông điệp của Triều Tiên trong cuộc diễu binh không tên lửa ICBM

TPO - Diễu binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên diễn ra hôm 9/9 ở vận động trường có sức chứa 150.000 chỗ của thủ đô Bình Nhưỡng phát đi thông điệp khá rõ rệt nhắm đến phát triển kinh tế thay vì khoe vũ khí hạt nhân hay tên lửa xuyên lục địa (ICBM).

Trò chơi Arab NATO

Trò chơi Arab NATO

TP - Liên minh quân sự Arab NATO ở Trung Đông có vẻ do Mỹ khởi xướng song thực ra không phải. Đầu têu hoá ra là Arab Saudi, quốc gia rộng nhất Trung Đông và đang tiên phong cuộc chiến huynh đệ tương tàn ở Yemen. Chỉ xuất xứ ấy cũng cho thấy “NATO Hồi Giáo” là trò chơi không chỉ do Mỹ, cho Mỹ, mà còn có thể điềm báo kiểu quan hệ quốc tế mới.

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều: Nín thở 'tức thì'

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều: Nín thở 'tức thì'

TP - Khi thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều đang cận kề, một luật sư của tổng thống Mỹ bất đồ khiêu khích Triều Tiên “phải quỳ mọp” để xin không hủy thượng đỉnh. Còn ngoại trưởng Mỹ nhắc lại điều kiện nghiệt ngã dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên. Các “xát muối” ấy vẫn chưa bị Triều Tiên (TT) đáp trả phải chăng biểu hiện một ý nghĩa nào đó?

Thư chưa hiển lộ

Thư chưa hiển lộ

TP - Chiếc phong bì to lạ thường của nhà lãnh đạo Kim Jong un gửi tổng thống Mỹ hôm 1/6 vẫn chưa biết có gì. “Các bạn sẽ được xem nó. Khá sớm thôi”, ông Donald Trump như thể mèo vờn chuột 15 phút với báo chí. Có lẽ thư xoay quanh hai lựa chọn căn bản, “tức thì” hay “từ từ”, cho tiến trình phi hạt nhân hoá Triều Tiên (TT).

Thư hẹn hò

Thư hẹn hò

TP - Hiếm sự kiện tầm toàn cầu nào gây thót tim chỉ bởi các “tình thư nhất bức” như cuối tuần qua. Chưa hết ngạc nhiên thư của lãnh đạo Mỹ huỷ gặp gỡ lịch sử mà vẫn không quên thòng lời hẹn hò, lại choáng cú nhún của Triều Tiên (TT) và hồi đáp tức thì của ông Donald Trump. Xem ra cảm xúc có sức chi phối siêu khủng.

Lý giải ý đồ thực sự của Mỹ khi hủy thượng đỉnh với Triều Tiên

Lý giải ý đồ thực sự của Mỹ khi hủy thượng đỉnh với Triều Tiên

Trong bối cảnh Triều Tiên thực hiện những cam kết về đóng cửa và phá hủy bãi thử hạt nhân của mình, việc Mỹ từ bỏ hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên có vẻ như Tổng thống Donald Trump không muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên mà nhằm vào Nga và Trung Quốc.

Đằng sau phản ứng của Mỹ-Triều về việc hủy thượng đỉnh song phương

Đằng sau phản ứng của Mỹ-Triều về việc hủy thượng đỉnh song phương

Việc cả Mỹ và Triều Tiên đều thể hiện thái độ ôn hòa và kiềm chế khi đưa ra phản ứng liên quan tới các tuyên bố của hai bên về việc hủy thượng đỉnh song phương, nhằm tạo "dư địa" cho việc nối lại cuộc gặp trong thời gian sớm nhất có thể khi các bên liên quan đã hội đủ điều kiện chín muối.

Khám phá