Ðoàn Thị Hương tiếp tục bị giam

TP - Ngày 16/8, thẩm phán Malaysia tuyên bố có đủ bằng chứng để buộc tội hai bị cáo Đoàn Thị Hương (30 tuổi, quốc tịch Việt Nam) và Siti Aisyah (27 tuổi, quốc tịch Indonesia) là thủ phạm trong vụ ám sát công dân Triều Tiên Kim Jong-nam (người được cho là anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un).

Ðoàn Thị Hương xuất hiện tại tòa thượng thẩm ở  Kuala Lumpur ngày 16/8. Ảnh: Reuters.
Ðoàn Thị Hương xuất hiện tại tòa thượng thẩm ở Kuala Lumpur ngày 16/8. Ảnh: Reuters.

Như vậy, trái với một số dự đoán ban đầu, hai cô gái này không được tuyên vô tội và sẽ tiếp tục bị tạm giam để chờ đợi phiên tranh tụng, dự kiến diễn ra từ tháng 11/2018 đến tháng 2/2019.

Theo Reuters, thẩm phán Azmi Ariffin nói: “Vụ giết người này là âm mưu được chuẩn bị kỹ càng giữa hai phụ nữ này và bốn người Triều Tiên”.

 Cả hai bị cáo đã được đưa từ ngoại ô Kuala Lumpur tới trung tâm  Kuala Lumpur để dự phiên tòa. Hai người đều phải mặc áo chống đạn và có cảnh sát mang súng hộ tống. Cả hai nói rằng, mình vô tội và đều nghĩ rằng đã tham gia một trò chơi khăm trong một chương trình truyền hình thực tế.

Tuy nhiên,  thẩm phán Azmi cho rằng, những tranh luận biện hộ không thuyết phục được ông vì không có thành viên nào giấu mặt và cũng không có nỗ lực nào để đưa mục tiêu vào trong cuộc chơi như các show diễn thông thường.

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik, người bào chữa cho Đoàn Thị Hương cho biết, thân chủ của ông rất bất ngờ trước phán quyết này. Bố của Đoàn Thị Hương ở quê nhà luôn trông ngóng tin tức vụ xét xử con gái mình. Ông cho biết, ông không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Ông chỉ hy vọng con gái ông được tuyên vô tội và có thể về nhà.

Mặc dù các luật sư luôn biện hộ rằng, vụ giết người này có động cơ chính trị và hai phụ nữ bị những người Triều Tiên cài bẫy và là “con tốt thí mạng”, tuy nhiên, thẩm phán Malaysia cho rằng, hành vi của hai phụ nữ trước và sau khi tấn công là bằng chứng chống lại họ. Những hình ảnh ghi lại từ camera an ninh cho thấy cuộc gặp gỡ của họ với các nghi phạm người Triều Tiên và sau khi vẩy chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân, họ đã chạy vào trong nhà vệ sinh sân bay và rửa tay ngay lập tức. Các đoạn video này đã được chiếu tại tòa.

Luật sư của Đoàn Thị Hương biện luận rằng, việc cô không thay quần áo là bằng chứng cho thấy, cô không hề biết rằng chất này nguy hiểm như thế nào.

Sau phiên tòa, luật sư Hisyam Teh Poh Teik cho biết, ông tôn trọng quyết định của tòa,nhưng vẫn tin rằng cuối cùng Hương sẽ được chứng minh vô tội. Luật sư Poh Teik khẳng định việc Hương được xếp đối chất sau Aisyah chỉ là vấn đề thủ tục, chứ không có gì bất lợi cả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng