Ðộng đất ở Indonesia, ngập lụt ở Myanmar

TP - Theo số liệu của nhà chức trách Indonesia, ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 40 người bị thương trong trận động đất mạnh 6,4 độ Richter xảy ra sáng 29/7 tại đảo Lombok.Trong khi đó, hàng chục ngàn người tại Myanmar đã phải di tản vì mưa lớn gây ngập lụt.

Các tòa nhà đổ sập sau động đất. Ảnh: Straits Times.
Các tòa nhà đổ sập sau động đất. Ảnh: Straits Times.

Người phát ngôn Cơ quan phụ trách giảm nhẹ thiên tai của Indonesia Sutopo cho biết số người thiệt mạng và bị thương được xác định thuộc quận Sambelia của đảo Lombok, Reuters cho hay.

Hiện nhà chức trách đã ban bố lệnh cấm tạm thời hoạt động leo núi Rinjani do lở đất. Theo ông Sutopo, bụi đất bốc lên ở sườn núi này cho thấy có thể đã xảy ra lở đất.

Theo Trung tâm cảnh báo sóng thần và động đất thuộc Cơ quan Khí tượng, Địa lý và Khí hậu của Indonesia, tính đến 10h20’ sáng (giờ địa phương), đã có 66 dư chấn, trong đó có dư chấn cường độ mạnh tới 5,7 độ Richter.

Ngoài thiệt hại về người, trận động đất cũng khiến nhiều tòa nhà cao tầng bị hư hại. Indonesia nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, một trong những khu vực xảy ra động đất và núi lửa phun trào nhiều nhất trên thế giới. Đảo Lombok là một địa diểm du lịch nổi tiếng ở Đông Nam Indonesia và chỉ cách đảo du lịch Bali khoảng 100km về phía Đông.

Trong số những người thiệt mạng có chị Siti Nur Ismawida người Malaysia.Khi động đất xảy ra, du khách 30 tuổi này đang ở chân núi lửa Rinjani, một địa điểm du lịch thám hiểm nổi tiếng.“Nạn nhân ở trong phòng vệ sinh khi động đất xảy đến. Cả tòa nhà đổ sập và vùi lấp cô ấy”,  bạn leo núi của Siti kể lại.

*Giới chức Myanmar ngày 29/7 cho biết ít nhất 5 người đã thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải dời bỏ nhà cửa sau khi các trận mưa lớn nhấn chìm nhiều làng mạc và cuốn trôi các cây cầu ở nước này.

Theo TTXVN, lệnh sơ tán đã được ban bố tại một số khu vực, trong khi hàng trăm lều trại đã được dựng lên cho những người phải di tản tại miền Nam, miền Đông và miền Trung Myanmar. Bộ Phúc lợi Myanmar nói hơn 54.000 người đã phải di tản do lũ lụt trên khắp đất nước. Ước tính, khoảng 100.000 người đã bị ảnh hưởng bởi các trận lụt. Ủy ban thảm họa quốc gia Myanmar cảnh báo người dân sinh sống gần các con sông và khu vực thấp phải nhanh chóng di tản do mực nước đã vượt mức nguy hiểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng