10 bộ trưởng từ chức, chính trường Úc hỗn loạn

TPO - Tổng cộng 10 bộ trưởng Úc đã nộp đơn từ chức lên Thủ tướng Malcolm Turnbull, trong bối cảnh vị trí lãnh đạo của ông Turnbull bị thách thức bởi Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Ảnh: AFP
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Ảnh: AFP

Theo SBS, Bộ trưởng Đa văn hoá và Công dân Alan Tudge là người mới nhất nộp đơn từ chức, tuy nhiên Thủ tướng Turnbull dường như chưa chấp nhận lá đơn này.

Trước đó, Bộ trưởng Tudge từng làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton và Bộ trưởng An ninh mạng Angus Taylor – người cũng vừa nộp đơn từ chức.

Theo SBS, tính đến thời điểm hiện tại, Thủ tướng Turnbull mới chỉ chấp nhận đơn từ chức của ông Dutton. Điều này đồng nghĩa với việc các bộ trưởng này vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ.

Trong khi đó, tờ BBC đưa tin lá đơn từ chức của Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Concetta Fierravanti-Wells cũng đã được chấp thuận.

Danh sách 10 bộ trưởng Úc đã nộp đơn từ chức bao gồm:

- Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton (đã được chấp nhận đơn từ chức)

- Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Concetta Fierravanti-Wells (đã được chấp nhận đơn từ chức, theo BBC)

- Bộ trưởng Đa văn hoá và Công dân Alan Tudge

- Bộ trưởng Dịch vụ công Michael Keenan

- Bộ trưởng Thương mại Steve Ciobo

- Bộ trưởng Y tế Greg Hunt

- Bộ trưởng An ninh mạng Angus Taylor

- Trợ lý Bộ trưởng Ngân khố Úc ông Michael Sukkar

- Bộ trưởng, Trợ lý Thủ tướng James McGrath

- Trợ lý Bộ trưởng liên bang về dịch vụ xã hội và các vấn đề đa văn hóa Zed Seselja

Việc các quan chức chính phủ Úc thi nhau từ chức diễn ra trong bối cảnh cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton thách thức vị trí lãnh đạo của Thủ tướng Turnbull.

Ngày 21/8, các nghị sĩ đảng Tự do Australia đã bỏ phiếu bầu lại vị trí lãnh đạo đảng giữa ông Turnbull và ông Dutton. Kết quả, Thủ tướng Australia đã chiến thắng với tỷ lệ 48 – 35.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Dutton tuyên bố sẽ không bỏ cuộc. Ông có thể sẽ tiếp tục thách thức vị trí của ông Turnbull trong cuộc bỏ phiếu của đảng Tự do dự kiến vào thứ Năm, 24/8.

Theo SBS, BBC, Yahoo News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng