11 phát biểu cho thấy cách Tổng thống Putin nhìn nhận thế giới

TPO - Nhiều năm lãnh đạo chính trường nước Nga, các nhà quan sát phương Tây vẫn thắc mắc về động lực thực sự của Tổng thống Vladimir Putin. Trong thực tế, đằng sau các quyết định của Điện Kremlin là tập hợp các niềm tin thể hiện nhất quán, theo RT.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Về Mỹ

“Mỹ là một cường quốc. Có lẽ là siêu cường duy nhất hiện nay. Chúng tôi chấp nhận điều đó và chúng tôi sẵn sàng hợp tác với họ. Những gì chúng tôi không cần là để họ liên quan đến công việc của chúng tôi, nói cho chúng tôi biết cách chúng tôi sống như thế nào, và ngăn cản châu Âu xây dựng mối quan hệ với chúng tôi”, Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg vào tháng 6/2016.

11 phát biểu cho thấy cách Tổng thống Putin nhìn nhận thế giới - ảnh 1 Putin gặp Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Đức vào tháng 7. Ảnh: Reuters

Về luận điệu của Nga về sự can thiệp từ nước ngoài

“Đó là chiến dịch tuyên truyền không ngừng của Mỹ, và sự tài trợ trực tiếp của các tổ chức phi chính phủ Mỹ… Đó không phải là sự can thiệp khi mà kéo dài năm này qua năm khác?

Lấy quả địa cầu ra, xoay nó, và ngẫu nhiên đặt ngón tay của bạn vào bất kỳ điểm nào – tôi có thể đảm bảo rằng ở đó Mỹ có những lợi ích và can thiệp vào đó.

Người Mỹ muốn gì? Để mọi người cúi đầu thể hiện sự tôn trọng? Chúng tôi có ý kiến riêng của mình và chúng tôi thể hiện điều đó một cách công khai. Nó không phải là dạng phá hoại bí mật”, cuộc phỏng vấn với Direct Line vào tháng 6/2017.

Về châu Âu

“Liệu có lợi cho các quốc gia châu Âu khi phục vụ tuyệt đối cho mục đích chính sách đối ngoại và thậm chí cả đối nội của Washington? Tôi không chắc. Đây có phải là mục đích của nền chính trị nghiêm túc, và vai trò của các quốc gia này sẽ tiếp tục nếu họ muốn tự gọi là cường quốc?”, tại “Nga kêu gọi! Diễn đàn Đầu tư” tháng 10/2016.

Về khủng hoảng độc lập tại Catalonia

“Một lần nữa, EU hoan nghênh sự sụp đổ của loạt các quốc gia ở châu Âu, thậm chí không bận tâm đến việc che giấu niềm hân hoan của họ. Tại sao họ cần phải suy nghĩ – vì lợi ích ngắn hạn và làm hài lòng “Anh Lớn” ở Washington - ủng hộ vô điều kiện việc giải tán Kosovo, gây ra những tiến trình tương tự trên lục địa và xa hơn?”, Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai, tháng 10/2017.

11 phát biểu cho thấy cách Tổng thống Putin nhìn nhận thế giới - ảnh 2 Người dân Catalonia biểu tình đòi độc lập. Ảnh: Reuters

Về NATO

“Không có Liên Xô, không có Khối Đông. Theo quan điểm của tôi, NATO cần một kẻ thù bên ngoài để biện minh cho sự tồn tại của nó, nên có một sự tìm kiếm liên tục, và khiêu khích để tạo ra kẻ thù ở những nơi không có… Hiện tại, nó là một công cụ của chính sách đối ngoại của Mỹ. Không có đối tác nào ở đó, chỉ có các chư hầu”, đạo diễn Mỹ Oliver Stone phỏng vấn, tháng 6/2017.

Về Trung Đông

“Đã có một nỗ lực để định hình lại khu vực, áp đặt một mô hình bên ngoài vào đây, hoặc thay đổi chế độ, hoặc sử dụng vũ lực hoàn toàn. Thay vì chống chủ nghĩa cực đoan, thay vì làm theo một cuộc chiến như vậy, một số đối tượng ngang hàng với chúng tôi muốn biến sự hỗn loạn trở thành vĩnh viễn”, Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai, tháng 10/2017.

Về Triều Tiên

“Tất nhiên chúng tôi lên án các cuộc thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và tuân thủ tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ mà không có ngoại lệ.

Nhưng để giải quyết vấn đề này, bạn phải sử dụng đối thoại, không phải bằng cách cố gắng chế ngự Triều Tiên với các mối đe dọa quân sự, hay việc đặt biệt danh và ‘khẩu chiến’ công khai bằng những lời phỉ báng. Cho dù các vị thích hay ghét chế độ ở Bình Nhưỡng, các vị phải thừa nhận rằng CHDCND Triều Tiên là một quốc gia có chủ quyền”, Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai, tháng 10/2017.

11 phát biểu cho thấy cách Tổng thống Putin nhìn nhận thế giới - ảnh 3 Ảnh: KCNA

Về việc lật đổ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich

“Những gì đã xảy ra ở Kiev là một cuộc chiếm giữ quyền lực vũ trang và vi hiến - một cuộc đảo chính. Không ai tranh cãi với điều đó.

Câu hỏi là, tại sao điều đó phải diễn ra như vậy? Viktor Yanukovich đã từ bỏ quyền lực, và không có cơ hội tái đắc cử. Tại sao lại đâm đầu vào hỗn loạn? Lại là biểu tình đòi quyền lực? Đây là một quyết định ngu ngốc và gây hiệu quả ngược. Tôi tin rằng đó là những hành động làm mất ổn định tình hình ở phía đông đất nước”, cuộc họp báo truyền thông tại Novo Ogarevo, Nga, tháng 3/2014.

11 phát biểu cho thấy cách Tổng thống Putin nhìn nhận thế giới - ảnh 4  Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở thủ đô Kiev, Ukraine tháng 2/2014. Ảnh: Sputnik

Về chính phủ ở Kiev

“Lợi ích của người Nga và người Ukraine cũng giống nhau. Điều không giống nhau là mục tiêu của chính phủ Ukraine và giới tinh hoa... Họ chỉ có một điểm mạnh để xuất khẩu ra quốc tế - Russophobia (tạm dịch: Bệnh ghét Nga) và sự chia rẽ chính trị giữa hai nước. Một số quốc gia phương Tây tin rằng, hai quốc gia này không bao giờ nên là đồng minh, và vì vậy Ukraine đã thành công xuất khẩu ý tưởng đó”, Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức, tháng 7/2017

Về hệ thống chính trị Nga

“Chế độ quân chủ đã được truyền lại từ Đế quốc sang thời Liên Xô, mặc dù cách thể hiện ra bên ngoài thay đổi. Chỉ đến đầu những năm 1990, các sự kiện diễn ra đã đặt nền móng cho một giai đoạn phát triển mới của Nga.

Chắc chắn, bạn không thể tưởng tượng rằng, chúng ta có thể ngay lập tức có mô hình chính phủ giống nhau, cùng một cấu trúc, như ở Hoa Kỳ, ở Đức, ở Pháp. Xã hội, cũng như mọi sinh vật sống, phải phát triển theo từng giai đoạn một cách hữu cơ. Đó là quá trình phát triển bình thường”, đạo diễn Oliver Stone phỏng vấn, tháng 6/2017

Về vai trò của Nga trên thế giới

“Nga là một quốc gia có lịch sử hàng ngàn năm và gần như luôn luôn được hưởng đặc quyền của chính sách đối ngoại có chủ quyền.

Chúng tôi sẽ không phản bội lại truyền thống này vào ngày nay. Đồng thời, chúng tôi cũng ý thức được thế giới đã thay đổi như thế nào và chúng tôi có một sự hiểu biết thực tế về cơ hội của chúng tôi”, bài phát biểu tại Munich, Đức, vào tháng 2/2007.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng