1.200 tù nhân vượt ngục trong thảm hoạ động đất ở Indonesia

TPO - Chính phủ Indonesia hôm nay, 1/10, cho biết đã có khoảng 1.200 tù nhân trốn thoát khỏi 3 cơ sở giam giữ thuộc tỉnh Sulawesi sau trận động đất ngày 28/9.

Thành phố biển Palu tan hoang sau động đất, sóng thần. Ảnh: AFP
Thành phố biển Palu tan hoang sau động đất, sóng thần. Ảnh: AFP

Quan chức Bộ Tư pháp Indonesia - Sri Puguh Utami hôm nay, 1/10, cho biết các tù nhân nói trên đã trốn khỏi 2 trại giam quá tải ở thành phố biển Palu và 1 trại giam ở Donggala (thuộc đảo Sulawesi) sau khi khu vực này hứng chịu thảm hoạ kép động đất – sóng thần.

“Tôi chắc chắn rằng các tù nhân đã bỏ trốn vì họ sợ bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Đó là vấn đề giữa sự sống và cái chết đối với các tù nhân”, bà Sri Puguh Utami nói.

Indonesia xác nhận 1.200 tù nhân vượt ngục trong thảm hoạ động đất - ảnh 1

Động đất Indonesia: Số người thiệt mạng tăng sốc, lên 1.200 người

Tính đến cuối ngày 30/9, số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 28/9 tại Sulawesi (Indonesia) đã lên tới 1.200 người.

Theo tờ Bưu điện Jakarta, cơ sở giam giữ ở Donggala đã bị phóng hoả sau khi các nhân viên an ninh từ chối để tù nhân rời trại giam đi tìm thân nhân chịu ảnh hưởng bởi trận động đất.

Có tổng cộng 343 tù nhân đã bỏ trốn khỏi Donggala. Đây hầu hết là những người bị kết tội tham nhũng hoặc có dính líu đến ma tuý.

5 tù nhân mang các tội danh liên quan đến khủng bố đã được chuyển đi khỏi nhà tù Donggala vài ngày trước khi xảy ra thảm hoạ.

Hiện, số người thiệt mạng trong trận động đất cuối tuần trước đã lên tới 1.200 người. Con số này vẫn chưa dừng lại, buộc giới chức trách phải tiến hành chôn cất tập thể các nạn nhân để ngăn chặn bệnh dịch.

Theo cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia, khoảng 16.700 người đã phải di tản sau trận động đất. Khoảng 2,4 triệu cư dân Donggala và Palu sẽ cần đến viện trợ nhân đạo.

Trước đó, những cơn sóng thần cao tới 6m đã tấn công thành phố biển Palu (đảo Sulawesi, Indonesia) ngày 28/9, sau khi khu vực này rung chuyển bởi một trận động đất mạnh 7,5 độ richter.

Donggala – cách thành phố biển Palu chỉ 30 phút lái xe – nằm rất gần tâm chấn của trận động đất.

Indonesia xác nhận 1.200 tù nhân vượt ngục trong thảm hoạ động đất - ảnh 2

Ðộng đất ở Indonesia: Số người chết có thể lên tới hàng ngàn

Tính đến ngày 30/9, chính quyền Indonesia đã xác định được 832 người chết trong thảm họa động đất - sóng thần. Chính quyền lo ngại rằng con số này sẽ còn tăng do các nhân viên cứu hộ gặp khó khăn khi tiếp cận với các cộng đồng dân cư ở vùng sâu, vùng xa bị mất liên lạc.

Indonesia xác nhận 1.200 tù nhân vượt ngục trong thảm hoạ động đất - ảnh 3

Thảm họa động đất Indonesia, 832 người thiệt mạng

Tính đến thời điểm hiện tại, số người thiệt mạng trong trận động đất – sóng thần tấn công đảo Sulawesi (Indonesia) đã lên tới 832 người.

Indonesia xác nhận 1.200 tù nhân vượt ngục trong thảm hoạ động đất - ảnh 4

Động đất Indonesia: Nhân viên sân bay tử nạn vì cố cứu hàng trăm người

Một nhân viên trẻ tuổi đã liều lĩnh trụ lại trên tháp không lưu để đảm bảo chiếc máy bay chở hàng trăm hành khách cất cánh an toàn giữa lúc thành phố biển Palu (Indonesia) hứng động đất.

Indonesia xác nhận 1.200 tù nhân vượt ngục trong thảm hoạ động đất - ảnh 5

Đã có 420 người chết vì động đất, sóng thần ở Indonesia

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn lời Giám đốc Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) Willem Rampangilei cho biết tính đến 21 giờ ngày 29/9, số nạn nhân tử vong do trận động đất, sóng thần tấn công thành phố Palu của Sulawesi đã lên tới 420 người.

Indonesia xác nhận 1.200 tù nhân vượt ngục trong thảm hoạ động đất - ảnh 6

Chưa có người Việt bị thương vong bởi động đất, sóng thần ở Indonesia

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, cho đến nay chưa có thông tin về người Việt Nam bị chết hoặc bị thương trong trận động đất - sóng thần ở Indonesia. 10 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đại học Tadulako, thành phố Palu, đều an toàn.

Theo CNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá