134 người thương vong trong vụ nổ nhà máy hoá chất Trung Quốc

TPO - Số người thiệt mạng trong vụ nổ khủng khiếp rung chuyển một nhà máy hoá chất ở miền nam Trung Quốc hôm 22/3 đã tăng lên 44 người, báo chí nước này cho biết.

Vụ nổ khiến nhà máy bị thiêu rụi. (Ảnh: SCMP)
Vụ nổ khiến nhà máy bị thiêu rụi. (Ảnh: SCMP)

Theo Nhân dân Nhật báo, 90 người khác bị thương nặng trong vụ nổ. Sức ép của vụ nổ lớn đến làm sập cả các nhà xưởng xung quanh và thổi tung cửa sổ các nhà dân xung quanh và gây ra một trận động đất nhỏ mạnh 2,2 độ richter. 

Vụ nổ ở TP Yancheng, tỉnh Giang Tô, đã được lực lượng cứu hoả “khống chế” sau khi đã thiêu rụi một khu công nghiệp sau 1 đêm hoả hoạn, đài truyền hình trung ương CCTV cho biết. Có tổng số 88 người đã “được cứu” khỏi khu vực này, bao gồm 12 thiệt mạng và vài chục người khác bị thương trong vụ tai nạn, CCTV đưa tin. 

Những hình ảnh do truyền thông nhà nước phát đi cho thấy lửa bao trùm tận nóc nhà máy hoá chất và một cột khói bụi xám khổng lồ bốc lên. 

Một báo cáo do chính quyền địa phương đưa ra hồi tháng 2 cho biết công ty hoá chất chịu trách nhiệm về vụ nổ này đã che giấy thông tin và gây chệch hướng các nhà điều tra. 

134 người thương vong trong vụ nổ nhà máy hoá chất Trung Quốc - ảnh 1 Một nạn nhân được đưa đi cấp cứu. (Ảnh: SCMP)

Tai nạn lần này lại làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an toàn công nghiệp xảy ra khá thường xuyên ở Trung Quốc. 

Tháng 11 năm ngoái, một chiếc xe tải chở hoá chất dễ cháy đã phát nổ tại cửa ra vào của một nhà máy hoá chất ở TP Trương Gia Khẩu, miền bắc Trung Quốc, khiến 23 người thiệt mạng và 22 người khác bị thương. 

Tháng 7 năm ngoái, một vụ nổ ở nhà máy hoá chất thuộc tỉnh Tứ Xuyên khiến 19 người chết và 12 người bị thương. Nhà máy này đã tiến hành hoạt động xây dựng trái phép, không đạt tiêu chuẩn an toàn. 

Năm 2015, một vụ nổ hoá chất quy mô lớn ở kho chứa hoá chất đã khiến ít nhất 165 người tại thành phố cảng Thiên Tân thiệt mạng. Vụ nổ gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD và khiến người dân phẫn nộ trước tình trạng thiếu minh bạch về nguyên nhân vụ tai nạn và tác động môi trường. 

134 người thương vong trong vụ nổ nhà máy hoá chất Trung Quốc - ảnh 2 Thân nhân đau buồn trước ảnh người thân của họ gặp nạn. (Ảnh: CNA)

Trong những năm gần đây, sự giận dữ của người dân trước tình trạng thực thi không nghiêm các tiêu chuẩn an toàn gia tăng khi 3 thập kỷ phát triển kinh tế nhanh chóng cũng chứng kiến rất nhiều vụ tai nạn từ hầm mỏ đến nhà xưởng. 

Giới chức Trung Quốc hứa sẽ cải thiện tiêu chuẩn công nghiệp, nhưng các nhà hoạt động môi trường bày tỏ lo ngại tình trạng giám sát yếu kém vẫn tồn tại, nhất là đối với quy trình sản xuất hoá chất độc hại. 

Theo CNA, SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng