14 quốc gia kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ lãnh đạo đối lập

TPO - Nhóm Lima đã thống nhất ngăn cản các quan chức cấp cao Venezuela đặt chân đến lãnh thổ của các thành viên, bao gồm 14 quốc gia, kêu gọi quân đội Venezuela công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido trong khi ngừng các hợp tác quân sự với chính phủ Venezuela, tuyên bố rằng họ đang cân nhắc việc hạn chế cho nước này vay tiền, theo tin của Sputnik.

14 quốc gia kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ lãnh đạo đối lập

Nhóm Lima, ra đời tháng 8/2017 tại Lima, Peru với mục tiêu thúc đẩy “cải cách dân chủ ở Venezuela”, gồm các thành viên Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Mexico, Panama, Paraguay, Peru, Guyana và Saint Lucia. Theo Sputnik, đa số thành viên nhóm Lima chỉ trích tổng thống Venezuela đương nhiệm Nicolas Maduro và đã công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời.

“Chúng tôi kêu gọi quân đội, người dân Venezuela và mọi chính phủ trên thế giới công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela”, ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nói tại một cuộc họp báo, sau cuộc gặp của nhóm Lima tại Ottawa, Canada về tình hình Venezuela.

14 quốc gia kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ lãnh đạo đối lập - ảnh 1 Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland

Bà Freeland cũng nói thêm rằng Canada “hoàn toàn” bác bỏ việc can thiệp quân sự vào Venezuela.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ đã nói mọi khả năng, kể cả can thiệp quân sự, đều đang được họ xem xét.

Tình hình Venezuela trở nên đặc biệt căng thẳng sau khi chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự phong là tổng thống lâm thời, kêu gọi tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro từ chức để mở đường cho một cuộc bầu cử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng