2/3 người Nga sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Putin trong cuộc bầu cử

TPO - Hãng tin Tass dẫn nguồn kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến công chúng Nga cho biết, 74% người Nga được hỏi đều khẳng định sẵn sàng bỏ phiếu cho nhà lãnh đạo đương nhiệm Vladimir Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Ảnh minh họa: Tass
Ảnh minh họa: Tass

Đông đảo người Nga ủng hộ ông Putin

Cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến công chúng Nga được tiến hành từ ngày 8 đến 10/1, bằng hình thức phỏng vấn qua điện thoại hàng ngày với 1.000 người. Biên độ sai số không vượt quá 1,8%.

Những người tham gia khảo sát được hỏi sẽ ủng hộ ứng viên nào nếu cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ngay bây giờ.

Kết quả khảo sát cho thấy 74% số người được hỏi khẳng định sẵn sàng bỏ phiếu cho nhà lãnh đạo đương nhiệm Vladimir Putin, 7,2% số người được hỏi ủng hộ ứng viên đảng Cộng sản Pavel Grudinin, và 4,7% số người được hỏi ủng hộ lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky.

Bà Ksenia Sobchak, 36 tuổi, người dẫn chương trình kiêm ứng cử viên của đảng Sáng kiến Dân sự, nhận được tỉ lệ ủng hộ 1%; trong khi người sáng lập đảng Yabloko là Grigory Yavlinsky và ứng cử viên đảng Phát triển Boris Titov, nhận được tỉ lệ ủng hộ lần lượt là 0,6% và 0,3%.

Hiện, số lượng cử tri Nga sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tháng 3 tới dự kiến đạt 67%.

Ông Putin công bố trang web tranh cử

Hãng tin Tass hôm qua, 15/1, đưa tin trang web vận động tranh cử của Tổng thống Putin đã bắt đầu hoạt động tại địa chỉ putin2018.ru.

Theo bà Elena Shmeleva, đồng chủ tịch Văn phòng chiến dịch tranh cử của Tổng thống Vladimir Putin, trang web này được xây dựng chủ yếu nhằm cung cấp cho người xem nhiều thông tin nhất có thể về các dự án hiện tại và trong quá khứ của Tổng thống Putin.

Đây là lần tranh cử Tổng thống thứ 4 của ông Putin. Lần này, nhà lãnh đạo 65 tuổi quyết định tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.

Theo luật bầu cử Nga, để được công nhận là ứng viên độc lập, Tổng thống Putin cần thu thập ít nhất 300.000 chữ kí ủng hộ của công dân Nga.

Quá trình thu thập chữ kí bắt đầu từ ngày 5/1. Tính đến sáng ngày 15/1, ông Putin đã thu thập được 711.000 chữ kí, gấp đôi số lượng cần thiết.

Mặc dù các ứng viên chỉ cần gửi không quá 315.000 chữ ký lên Ủy ban Bầu cử Trung ương để xác minh, nhưng nhóm tranh cử của ông Putin dự định sẽ tiếp tục tiến hành thu thập chữ ký để người dân Nga có thể bày tỏ sự ủng hộ dành cho đương kim Tổng thống.

Cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Nga nhiệm kỳ tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 18/3, đúng dịp kỷ niệm 4 năm sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea (16/3/2014).

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá