DMCA.com Protection Status

29 người chết, Na Uy lo ngại tiêm vắc-xin Pfizer cho người cao tuổi

TPO - Na Uy vừa bày tỏ lo ngại về tính an toàn của vắc-xin Pfizer-BioNTech đối với những người già có bệnh nền nghiêm trọng, khi nước này có 29 người tử vong sau khi tiêm.

Vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech đã được Mỹ và châu Âu cấp phép để tiêm chủng. (Ảnh: Reuters)
Vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech đã được Mỹ và châu Âu cấp phép để tiêm chủng. (Ảnh: Reuters)

Kết quả này khiến Na Uy cho rằng các vắc-xin COVID-19 có thể quá rủi ro với những người quá già và ốm yếu, khiến giới chức nước này hạ thấp độ tuổi khuyến cáo tiêm từ 80 xuống 75.

Dù chưa biết chính xác nguyên nhân tử vong, Na Uy đã tiêm ít nhất 1 liều cho khoảng 42.000 người và tập trung vào những nhóm có nguy cơ cao nhất, bao gồm cả người già.

Cho đến cuối tuần qua, vắc-xin của Pfizer và BioNTech là loại duy nhất sẵn có ở Na Uy, và vì thế “tất cả trường hợp tử vong đều liên quan đến vắc-xin này”, Cơ quan dược phẩm Na Uy khẳng định trong tuyên bố đưa ra ngày 16/1.

Thông cáo cho biết hầu hết những trường hợp tử vong đều trải qua các tác dụng phụ của vắc-xin, như buồn nôn và nôn, sốt, sưng đỏ ở vị trí tiêm, và các bệnh nền trở nên trầm trọng hơn.

Chưa có báo cáo toàn diện chính thức về tình trạng dị ứng vắc-xin khi các chính phủ đang triển khai hoạt động tiêm chủng để khống chế dịch bệnh. Giới chức Mỹ ghi nhận 21 ca dị ứng nghiêm trọng từ ngày 14-23/12 sau khi tiêm khoảng 1,9 triệu mũi vắc-xin của Pfizer. Báo cáo an toàn đầu tiên của châu Âu về vắc-xin này dự kiến được công bố vào cuối tháng 1.

Đã ký hợp đồng mua 10 triệu liều vắc-xin của Pfizer, Úc đang tìm kiếm thông tin khẩn cấp từ nhà sản xuất, các giới chức y tế và chính phủ Na Uy, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt nói với báo giới hôm 17/1.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng