38 North: Triều Tiên xây đài quan sát gần bãi thử hạt nhân

TPO - Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị xây dựng một đài quan sát để các khách mời có thể trực tiếp theo dõi quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân.

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap

Theo 38 North, hình ảnh vệ tinh ngày 15/5 cho thấy Triều Tiên đang rục rịch chuẩn bị cho quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

“Các hoạt động bất thường đã xuất hiện từ trước đó một tuần, trên sườn đồi gần cổng phía Tây. Sườn đồi thoáng đãng cùng với việc tầm nhìn không bị cản trở cho thấy đây có thể sẽ là nơi dựng đài quan sát, giúp các nhà báo có thể theo dõi một cách an toàn quá trình đóng cổng phía Bắc và phía Tây của bãi thử”, trích bài báo của 38 North.

Trang tin cũng tiết lộ rằng các tòa nhà nhỏ đã được dỡ bỏ, trong khi các cấu trúc chính vẫn còn nguyên vẹn.

“Quá trình chuẩn bị tháo dỡ vẫn tiếp tục trước thềm chuyến thăm của các nhà báo nước ngoài trong các ngày từ 23 đến 25/5”, theo 38 North.

Tháng trước, phía Triều Tiên cho biết sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân, ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo trước cuộc họp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Triều Tiên khẳng định sẽ mời phóng viên Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới đưa tin về sự kiện đóng cửa bãi thử Punggye-ri.

Tuy nhiên, ngày 18/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, họ đã gửi danh sách các phóng viên Hàn Quốc tới dự lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân Triều Tiên nhưng không nhận được phản hồi từ Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng