7 tỷ USD để nhận dạng virus gây bệnh

TPO - Dự án Virome toàn cầu (Global Virome Project, viết tắt là GVP) sẽ được thực hiện vào cuối năm nay tại Trung Quốc và Thái Lan trị giá 7 tỷ USD và kéo dài trong 10 năm để nghiên cứu nhận dạng 99% loài virus gây bệnh cho người.

Chúng ta mới chỉ nhận dạng được 0,01% virus gây bệnh cho người trên khắp thế giới.
Chúng ta mới chỉ nhận dạng được 0,01% virus gây bệnh cho người trên khắp thế giới.
Theo các nhà khoa học, hiện nay trên thế giới tồn tại 1,7 triệu loài virus, trong đó có tới 631.000- 827.000 loài gây bệnh cho người, nhưng chúng ta mới chỉ phát hiện ra 260 loài, chiếm tỉ lệ 0,01%. Trong số đó có virus gây ra bệnh cúm và Zika có thể gây dịch bệnh toàn cầu.
Các nhà khoa học cho rằng, nếu virus là kẻ thù của chúng ta, thì chúng ta vẫn chưa hề có hiểu biết cũng như nhận dạng về kẻ thù của mình. Việc nhận dạng được nó cũng có nghĩa là ngăn chặn được các cuộc khủng hoảng bệnh tật toàn cầu.
Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, sự kháng thuốc kháng sinh hiện nay có thể sẽ ngày càng có nguy cơ như chống lại bọn khủng bố và có thể sẽ đưa xã hội hiện đại trở lại thế kỷ 19, nơi mà chỉ một viêm nhiễm đơn giản cũng có thể là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu.
Tham gia dự án này có các nhà khoa học châu Á, Âu, Phi và Mỹ la tinh. Họ sẽ cùng thực hiện các dự án nghiên cứu liên quan và chia sẻ kết quả với nhau trong vòng 10 năm. Các kết quả nghiên cứu của họ sẽ được đăng tải trên các tạp chí y khoa. 
Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng, khoảng 70% các loại virus trên khắp thếHải An là bé gái 7 tuổi ở Hà Nội, được phát hiện mắc bệnh U thần kinh đệm cầu não lan toả, một căn bệnh hiếm gặp và vô cùng khó khăn để điều trị. Trước khi qua đời, bé đã đồng ý hiến tặng giác mạc của mình để cấy ghép cho bệnh nhân có bệnh lý mù lòa. giới sẽ được nhận diện chỉ với kinh phí 1,2 tỷ USD. Những virus còn lại có thể sẽ bao gồm các chủng virus hiếm gặp nhất và ít có khả năng gây bệnh cho người. 
Dự án GVP với mục tiêu phát hiện 99% loại virus với kinh phí 7 tỷ USD được đánh giá là không quá cao. Bởi lẽ, chỉ riêng dự án nghiên cứu virus bệnh SARS gây ra đại dịch toàn cầu năm 2002 đã tiêu tốn khoảng 40 tỷ USD.
Mail Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá