Ả Rập Saudi đóng cửa vĩnh viễn biên giới đất liền với Qatar

TPO - Ả Rập Saudi đã quyết định đóng cửa vĩnh viễn cửa khẩu Salwa, nằm trên biên giới đất liền duy nhất với Qatar, từ đêm 18/12.

Cửa khẩu Salwa nhìn từ Qatar. Ảnh: AFP
Cửa khẩu Salwa nhìn từ Qatar. Ảnh: AFP

Tờ Aljazeera hôm qua, 20/12 trích dẫn một văn bản của Tổng cục Hải quan Ả Rập Saudi cho biết, cửa khẩu Salwa nằm trên biên giới đất liền duy nhất giữa nước này với Qatar đã bị đóng cửa vĩnh viễn từ đêm 18/12.

Trước đó, hồi tháng 6, giới chức Ả Rập Saudi từng ra lệnh đóng cửa tạm thời cửa khẩu Salwa, 2 tuần sau khi cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh bùng nổ vào ngày 5/6.

Tháng 8, cửa khẩu Salwa được mở cửa trở lại để phục vụ những người hành hương về thánh địa Mecca trong lễ Hajj thường niên, và duy trì hoạt động từ đó đến giữa tháng 12 “vì những lí do nhân đạo”.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh bùng phát khi 4 nước Ả Rập Saudi, Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Qatar, cũng như cắt đứt mọi liên lạc đường biển, đường bộ và đường không với Doha.

Các nước này cáo buộc Qatar ủng hộ khủng bố và có quan hệ gần gũi với Iran.

Doha phủ nhận cáo buộc này và cho rằng những "láng giềng" vùng Vịnh muốn bóp nghẹt nền kinh tế Qatar.

Hồi đầu tháng này, hội nghị thượng đỉnh hàng năm của 6 nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã kết thúc khi chưa tìm ra biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại.

Nhóm các nước do Ả Rập Saudi dẫn đầu cũng đã yêu cầu tất cả các công dân Qatar rời khỏi đất nước mình, nhưng Doha không áp đặt những hạn chế tương tự đối với bốn quốc gia Ả Rập.

Theo Aljazeera, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá