Ả Rập Saudi: Ủy ban chống tham nhũng bắt 4 bộ trưởng, 11 hoàng tử

TPO - Vài giờ sau khi đươc thành lập, một tổ chức chống tham nhũng mới ở Ả Rập Saudi đã ra lệnh bắt giữ ít nhất 11 hoàng tử của nước này cùng bốn bộ trưởng đương nhiệm để điều tra.

Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP
Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP

Theo RT, Ả Rập Saudi hôm qua, 4/11 chính thức thành lập ủy ban chống tham nhũng mới theo quyết định của Nhà vua Salman bin Abdulaziz Al Saud.

Ủy ban này được điều hành bởi Thái tử 32 tuổi Mohammed bin Salman, với mục đích nhằm xác định các cá nhân và tổ chức có liên quan đến tham nhũng.

Ủy ban được miễn áp dụng “luật, quy định, hướng dẫn, mệnh lệnh và quyết định” trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời được phép áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những người bị bắt quả tang bao gồm: đóng băng tài sản, ban hành lệnh cấm đi lại hoặc bắt giữ.

Cùng tham gia ủy ban, còn có Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Điều tra, Chủ tịch Cơ quan Chống Tham nhũng Quốc gia, Trưởng ban kiểm toán và Bộ trưởng Tư pháp.

Trong quyết định thành lập ủy ban, Nhà vua Salman bin Abdulaziz Al Saud gọi những kẻ tham nhũng là nhưng “tâm hồn yếu đuối”, đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích cộng đồng.

Theo hãng tin Al-Arabiya, nhiều cá nhân đã bị ủy ban này ra lệnh bắt giữ dù mới chỉ thành lập được vài giờ. Trong đó có 11 hoàng tử, bốn bộ trưởng đương nhiệm và “hàng chục” cựu bộ trưởng khác của chính quyền Ả Rập Saudi được cho là có liên quan đến những vụ án tham nhũng mới bị phanh phui.

Tờ New York Times dẫn một số nguồn tin cho biết hoàng tử nổi tiếng giàu có Alwaleed bin Talal cũng nằm trong danh sách bị bắt giữ.

Thông tin này khiến không chỉ người dân Ả Rập Saudi bàng hoàng, mà còn ảnh hưởng đến các trung tâm tài chính lớn của thế giới. Hoàng tử Alwaleed được coi là một trong những người giàu nhất thế giới, có cổ phần trong News Corp, Time Warner, Citigroup, Twitter, Apple, Motorola và nhiều công ty nổi tiếng khác.

Hiện ủy ban của Thái tử Mohammed bin Salman đang điều tra về trận lụt khiến hơn 120 người thiệt mạng ở thành phố Jeddah năm 2009, gây ra thiệt hại lớn về vật chất. Hồi tháng 12/2014, tòa án Ả Rập Saudi đã tuyên có tội 45 đối tượng, bao gồm các quan chức cấp cao về tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và quỹ cộng đồng để đầu tư vào hoạt động kinh doanh bất hợp pháp.

Một vụ việc khác cũng đang được ủy ban chống tham nhũng điều tra, là vụ bùng nổ virus MERS tại Ả Rập Saudi hồi năm 2014 dẫn đến 300 ca tử vong và khiến Bộ trưởng Bộ Sức khỏe phải từ chức.

Theo RT, New York Times, Al-Arabiya

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá