‘Ác mộng’ Covid-19 lan ra 3 nước Đông Nam Á từ đền thờ ở Malaysia

TPO - Cả Malaysia, Brunei, Campuchia và Singapore đều ghi nhận các ca bệnh Covid-19 liên quan đến một sự kiện tôn giáo ở Kuala Lumpur.

Một buổi cầu nguyện tại Kuala Lumpur ngày 13/3. Ảnh: EPA-EFE
Một buổi cầu nguyện tại Kuala Lumpur ngày 13/3. Ảnh: EPA-EFE

Theo CNN, từ ngày 27/2 đến ngày 1/3, khoảng 16.000 người đã tham dự sự kiện có tên “Ijtima Tabligh” tại nhà thờ Hồi giáo Seri Petaling (thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia).

Khoảng 1.500 người trong số đó là người nước ngoài.

8.682 người đã được xác định, Bộ Y tế Malaysia cho biết.

Malaysia hôm thứ Hai, 16/3, ghi nhận 125 ca mắc Covid-19 mới. 95 ca trong số đó có liên quan đến sự kiện “Ijtima Tabligh”.

Chủ nhật, 15/3, Malaysia có 190 ca nhiễm mới, trong đó có 77 ca bắt nguồn từ “Ijtima Tabligh”.

Tổng cộng, số ca mắc Covid-19 tại Malaysia hiện đã lên tới 553 ca. 60%, tương đương 338 ca trong số đó được xác định có liên quan đến “Ijtima Tabligh”,

Trong khi đó, tại Brunei, phần lớn trong số 54 ca bệnh ở nước này là những người đã tham gia sự kiện “Ijtima Tabligh”, hoặc có tiếp xúc gần với những người dự sự kiện.

Tại Campuchia, trong số 12 ca nhiễm mới được báo cáo hôm thứ Hai, có tới 11 ca bắt nguồn từ sự kiện tôn giáo ở Malaysia.

Tại Singapore, 90 người đã được xác định có tham dự sự kiện nói trên, và 5 người trong số đó đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin hôm thứ Hai tuyên bố phong toả hai tuần trên toàn quốc để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Bắt đầu từ thứ Tư, người nước ngoài sẽ bị cấm nhập cảnh. Người Malaysia sẽ bị cấm đi du lịch nước ngoài. Những người vừa trở về từ nước ngoài phải được kiểm tra và tự cách ly trong 14 ngày.

Tất cả các hoạt động cộng đồng sẽ bị hoãn, các trường học, doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa, ngoại trừ các siêu thị và cửa hàng bán nhu yếu phẩm.

Máy bay Đài Loan xuất kích lúc nửa đêm chặn tiêm kích Trung Quốc

Tối qua, Đài Loan điều máy bay chiến đấu ra chặn nhóm máy bay của Không quân Trung Quốc đại lục vì đã áp sát hòn đảo này trong một khoảng thời gian ngắn. Các nhà phân tích cho rằng đây là cuộc diễn tập hiếm thấy của Bắc Kinh nhằm thể hiện năng lực tác chiến trên biển vào ban đêm.

Trung Quốc chế tạo tàu bệnh viện đối phó dịch bệnh truyền nhiễm

Trung Quốc đã hoàn thành thiết kế mô hình tàu bệnh viện nổi để tham gia dập những dịch bệnh truyền nhiễm như Covid-19.

Khủng hoảng vì Covid-19, bác sĩ Italy phải chọn bệnh nhân nào được sống

Khi dịch Covid-19 lan rộng, giường bệnh trở nên khan hiếm. Mỗi khi có giường nào trống, các bác sĩ chuyên khoa bàn với chuyên gia về hồi sức và nội khoa để quyết định xem ai sẽ được vào nằm.

Phát hiện ổ bệnh Covid-19 mới ở nhà thờ sát thủ đô Seoul

Cảnh quay từ camera an ninh cho thấy các tín đồ nhà thờ được phun nước muối vào miệng trước khi tham gia buổi cầu nguyện ngày 1 và 8/3. Các quan chức nghi ngờ việc nhà thờ sử dụng bình xịt nước muối chung cho các tín đồ có thể đã thúc đẩy sự lây lan của dịch bệnh.

Theo CNN, Kyodo News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng