Afghanistan: Giải thoát 149 con tin từ tay Taliban

TP - Ngày 20/8, giới chức Afghanistan cho biết, lực lượng an ninh nước này đã phát động một chiến dịch thần tốc vào tỉnh Kunduz, giải cứu 149 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em, bị Taliban bắt cóc trước đó vài giờ.

Một nhóm phiến quân Taliban ở Afghanistan. Ảnh: Tribune.
Một nhóm phiến quân Taliban ở Afghanistan. Ảnh: Tribune.

Theo AP, đến trưa qua, cuộc chiến đấu giữa quân chính phủ Afghanistan với Taliban vẫn còn tiếp diễn, trong khi còn 21 con tin chưa được cứu thoát.

Theo ông Nasrat Rahimi, phó phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Afghanistan, sáng 20/8, quân Taliban đã phục kích một đoàn gồm 3 chiếc xe buýt đang trên đường tới quận Khan Abad và khống chế mọi người trên xe, buộc đi theo chúng. Ông Rahimi cho biết, sau khi các lực lượng an ninh Afghanistan giải cứu 149 con tin, phiến quân Taliban vẫn còn bắt giữ 21 người trên xe buýt. Ông cho biết thêm, ít nhất 7 phiến quân Taliban đã bị giết trong cuộc đụng độ.

Vụ phục kích của phiến quân Taliban diễn ra trong bối cảnh một ngày trước đó Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani công bố lệnh ngừng bắn có điều kiện với Taliban trong dịp nghỉ lễ Eid al- Adha của người Hồi giáo.

Trong vài tháng gần đây, Taliban đã tiến hành các cuộc tấn công, chiếm giữ một số khu vực khắp đất nước Afghanistan. thường xuyên thực hiện các vụ đánh bom và tấn công qui mô lớn làm thiệt mạng nhiều người.

Theo ông Mohammad Yusouf Ayubi, người đứng đầu Hội đồng tỉnh Kunduz, Taliban dường như muốn nhằm vào các nhân viên chính phủ và các thành viên của lực lượng an ninh, những người thường về thăm nhà vào dịp nghỉ lễ. Cảnh sát trưởng của tỉnh lân cận Takhar, ông Abdul Rahman Aqtash cho biết, hành khách trên xe buýt đang trên đường trở về thủ đô Kabul.

Lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng thống Ghani được đưa ra vào ngày 19/8 nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Độc lập của Afghanistan. Ông cho rằng, lệnh ngừng bắn nên được giám sát bởi cả hai bên và nó có được kéo dài hay không phụ thuộc vào phía Taliban. Ông hy vọng, lệnh ngừng bắn được duy trì tới ngày 20/11, sinh nhật của nhà tiên tri Muhammad.

Trong khi đó, ngày 18/8, lãnh đạo của phiến quân Taliban tại Afghanistan Maulvi Haibatullah Akhunzadah cho biết,  sẽ không có hòa bình trên đất nước này nếu sự xâm chiếm của người nước ngoài vẫn còn tiếp diễn. Ông này cho rằng, sự tồn tại của Taliban tại đất nước chiến tranh 17 năm qua chỉ có thể đi vào hồi kết thông qua đối thoại trực tiếp với Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng