Ấn định ngày Nhật hoàng Akihito thoái vị

TPO - Sau những đồn đoán, cuối cùng thời gian chính xác diễn ra sự kiện thoái vị của Nhật hoàng Akihito đã được công bố.

Nhật hoàng Akihito gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 11. Ảnh: AFP
Nhật hoàng Akihito gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 11. Ảnh: AFP

Theo đó, Nhật hoàng Akihito sẽ kết thúc gần 3 thập kỷ trị vì vào ngày 30/4/2019. Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp Hạ viện và do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố vào thứ Sáu (1/12).

Năm ngoái, vị vua 83 tuổi của Nhật Bản đã khiến cả nước chấn động khi tuyên bố mong muốn nhường ngôi, với lý do tuổi cao và các vấn đề sức khỏe.

Tháng Sáu vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị, mở đường cho lần đầu tiên một vị vua ở “đất nước mặt trời mọc” chủ động rời bỏ ngai vàng trong 2 thế kỷ qua.

Con trai cả 57 tuổi của Nhật hoàng Akihito, Thái tử Naruhito, sẽ tiếp nối truyền thống, thừa kế Ngai Hoa Cúc (Chrysanthemum Throne) ngay sau đó.

Trước đó, từng có nhiều đồn đoán về thời gian thoái vị của Nhật hoàng. Mới đây nhất là trang Asahi Shimbun ngày 19/10 dẫn nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết, sự kiện lịch sử sẽ rơi vào 31/3/2019.

Ấn định ngày Nhật hoàng Akihito thoái vị - ảnh 1 Sơ đồ gia đình Hoàng gia Nhật Bản. Nguồn: CNN

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá