Anh báo động tấn công chết người bằng dao

TP - Bốn người bị giết bằng dao, trong đó có ba người chết trong ngày cuối cùng của năm 2017 và một người bị giết vào ngày đầu tiên của năm 2018 tại thủ đô London của Anh.

Ảnh: Standard
Ảnh: Standard

Các nạn nhân đều trẻ, trong đó có một người 17 tuổi và một người 18 tuổi. Bốn vụ diễn ra ở bốn khu vực khác nhau của London. Các nạn nhân này không liên quan đến nhau. Tổng số nạn nhân của tội phạm bằng dao lên tới 80 người trong năm 2017. Cụ thể, số nạn nhân tuổi thanh thiếu niên lên tới 26 người, cao nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Sự việc diễn ra vài ngày sau khi bà Cressida Dick, Giám đốc Sở Cảnh sát London, đổ lỗi việc cắt giảm ngân sách là nguyên nhân khiến tội phạm bằng dao gia tăng. Bà nói rằng, bà sẽ tập trung thêm nhiều nguồn lực cho lĩnh vực này. Các nhà hoạt động xã hội kêu gọi các hình phạt nặng hơn đối với tội phạm sử dụng dao. Đây cũng là một trong những mục tiêu mà Thị trưởng London Sadiq Khan đề ra trong nhiệm kỳ của mình kể từ khi ông nhậm chức năm 2016.

Vụ bạo lực đầu tiên diễn ra trưa 31/12/2017 khi một thanh niên 18 tuổi bị đâm ở phía bắc London và được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện và chết sau đó. Năm người đã bị bắt giữ. Tối hôm đó, một thanh niên 20 tuổi bị đâm chết tại phía đông London. Đến tối muộn cùng ngày, một sinh viên 17 tuổi bị đâm chết trên xe buýt tại phía nam London. Sáng sớm 1/1, một thanh niên 20 tuổi bị đâm chết tại phía đông London. Một người nữa ở độ  tuổi 20 cũng bị đâm, nhưng chỉ bị thương nặng và được đưa vào bệnh viện.

Bốn cuộc điều tra riêng lẻ đã được thực hiện. Ông Neil Jerome, Chỉ huy đội cảnh sát khu vực London, cho biết, bốn người chết trong một thời gian ngắn như vậy là bất thường. Ông nói: “Thật đau lòng khi người dân đang hân hoan chào đón năm mới đến, thì gia đình của bốn nạn nhân lại chịu cú sốc khi mất đi người thân yêu của họ”. Ông nhận định, tội phạm sử dụng dao gia tăng đáng kể trong vài tháng gần đây. Ông cam kết với người dân London, gia đình, bạn bè của bốn nạn nhân bị tấn công bằng dao và một nạn nhân đang phải điều trị trong bệnh viện rằng, lực lượng cảnh sát, trong đó có các thám tử sẽ làm việc không mệt mỏi để đưa tội phạm ra trước công lý và bắt chúng chịu trách nhiệm trước những tội ác mà chúng gây ra.

Theo thống kê mới nhất từ các quan chức của Ủy ban Thống kê quốc gia Anh, trong vòng 12 tháng tính đến tháng 6/2017, có tới 37.000 vụ tấn công bằng dao diễn ra tại Anh. Đây là con số lớn nhất kể từ năm 2011 đến nay và tăng 7.500 vụ so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trưởng London Sadiq Khan nói: “Cảnh sát đã nỗ lực hết mình để đảm bảo cho người dân được đón năm mới trong an vui. Tôi phải cảm ơn họ. Tuy nhiên, thật kinh khủng khi bọn tội phạm đã dùng dao giết chết bốn người trước và sau giao thừa. Chúng tôi sẽ làm việc không mệt mỏi trong năm 2018 và buộc chúng phải nhận những hình phạt thích đáng”.

Ann Oakes-Odger, bà mẹ có con trai bị đâm chết, người sáng lập tổ chức từ thiện chống tội phạm sử dụng dao, nói rằng sẽ còn nhiều việc phải làm để ngăn chặn bọn tội phạm này. Bà cho biết, bà thấy rất sốc khi thêm bốn người thiệt mạng vì dao đâm. Bà cho rằng, cần phải tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về vấn đề này, cũng như nhanh chóng đưa ra những hình phạt thật nặng đối với thủ phạm.

Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá