Anh gây sốc khi tuyên bố sẵn sàng tham chiến với Mỹ ở Syria

TPO - Trang tin Daily Mail dựa trên nguồn tin từ London cho biết, Anh sẵn sàng cùng với Pháp để phối hợp với các đòn tấn công của Mỹ vào Syria. Ở thời điểm hiện tại, quân đội Anh đang xem xét các phương án tham gia vào các chiến dịch quy mô này.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Theo các nhà quan sát của tạp chí, các bộ trưởng của Anh đã thúc giục các nhà lãnh đạo quân sự nước này về kế hoạch chiến dịch mở rộng tại Syria. Thủ tướng Anh Theresa May đã thể hiện sự quyết tâm.

Sau tiền lệ do cựu Thủ tướng Anh David Cameron tạo nên sau khi khởi xướng cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Syria mà không có sự phê chuẩn của Hạ viện Anh, Thủ tướng Anh hiện cũng không bắt buộc phải báo cáo với các nghị sĩ về cuộc tấn công sắp tới.

Anh gây sốc khi tuyên bố sẵn sàng tham chiến với Mỹ ở Syria - ảnh 1

Trung Quốc sát cánh bên Nga nếu Mỹ và đồng minh tấn công Syria

Hãng tin Rseau International đã đăng tải một bài báo nhân sự kiện xung đột bùng phát tại Syria với một giả định rằng, các tàu quân sự của Trung Quốc tại Địa Trung Hải sẽ gia nhập vào đội hình của Hải quân Nga trong trường hợp diễn ra cuộc tấn công ồ ạt vào Syria.

Các chuyên gia của Daily Mail khẳng định rằng, sự tham gia của Anh vào chiến dịch trước hết sẽ tính đến việc sử dụng 8 máy bay tiêm kích ném bom Tornado hiện đang nằm trong biên chế ở căn cứ Không quân Akrotiri tại Síp. Các máy bay này được trang bị tên lửa hành trình Storm Shadow có độ chính xác cao.

Theo các chuyên gia, một trong số các tàu ngầm của Anh cũng có thể sẽ tấn công vào các căn cứ quân sự của Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk.

Được biết, phản ứng này của liên minh phương Tây đã được đưa ra sau các cuộc tấn công hóa học được cho là quân đội Syria thực hiện tại thành phố Douma. Ngay sau khi có thông tin về vụ tấn công, các chuyên gia điều tra của Nga đã được gửi tới hiện trường nhưng không phát hiện dấu hiệu của việc sử dụng Clo hoặc các chất độc khác tại Douma.

Các nhân viên y tế địa phương còn nhấn mạnh rằng, các bệnh viện chưa từng tiếp nhận các nạn nhân bị ảnh hưởng hóa học trong vụ việc này. Hơn nữa, những dấu hiệu về sự thất bại ở Đông Guta nhìn chung vẫn chưa được ghi nhận từ đầu chiến dịch tại Syria.

“Tôi làm việc trong bệnh viện thành phố Douma từ năm 2015, ngay từ khi bắt đầu các sự kiện quân sự. Từ ngày 6 tới ngày 8/4, chúng tôi chỉ tiếp nhận các bênh nhân bị thương thông thường” – một trong số các bác sĩ ở Douma, ông Yaser Abdel-Majid trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti.

Các chuyên gia tin tưởng rằng, các vấn đề xảy ra ở Douma đó là hành động “khiêu khích vụng về” của Mỹ khi sử dụng liên minh để tăng cường lực lượng quân sự ở Syria, cũng như tiến hành các chiến dịch quy mô lớn chống Damascus.

Trong trang bị của Quân đội Syria không có các chất độc hóa học. Tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây đã không ngừng nỗ lực chứng minh cho dư luận về vấn đề ngược lại, đó thật sự là ngu ngốc.

Tiến sĩ khoa học Konstantin Sivkov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Riafan đã nhấn mạnh tới những bức ảnh về người Syria bị chất Clo thiêu cháy. Một dấu hiệu đặc biệt của việc ngộ độc kiểu vậy đó là xuất huyết họng, nhưng không ai trong số những “nạn nhân” được ghi nhận có vấn đề này. Ngoài ra, các chuyên gia “Mũ Trắng” cũng ngay tức thời xuất hiện trong khu vực đám cháy mà không có các phương tiện bảo vệ cá nhân.

“Nồng độ Clo dư lượng nếu được sử dụng thực tế sẽ khiến họ họ cực mạnh, nhưng điều này đã không xảy ra” – tiến sĩ Konstantin Sivkov giả định.

Chính vì vậy, phương Tây đang nỗ lực sử dụng các hành động khiêu khích tại Douma để tạo cớ gây nên một cuộc xung đột quân sự mới ở Trung Đông.

Anh gây sốc khi tuyên bố sẵn sàng tham chiến với Mỹ ở Syria - ảnh 2

Tác chiến điện tử Nga bảo vệ Syria trước hoạt động gây hấn của Mỹ

Máy bay không người lái của Mỹ thường xuyên bay vào không phận của Syria, tuy nhiên các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đủ sức ngăn chặn các hoạt động gây hấn có thể xảy ra.

Anh gây sốc khi tuyên bố sẵn sàng tham chiến với Mỹ ở Syria - ảnh 3

Giải pháp quân sự nào của Mỹ nếu tấn công Syria?

Mỹ có thể thực hiện tấn công đồng loạt vào một số mục tiêu quân sự Syria, nhưng chắc chắn sẽ không mạo hiểm tập kích vào căn cứ có binh sĩ Nga đồn trú.

Anh gây sốc khi tuyên bố sẵn sàng tham chiến với Mỹ ở Syria - ảnh 4

Nga-Trung cảnh báo về việc sử dụng biện pháp quân sự tại Syria

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 10/4 tuyên bố lập trường của Mỹ và các quốc gia khác về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, thuộc khu vực Đông Ghouta của Syria hồi cuối tuần qua, là "không mang tính xây dựng."

Anh gây sốc khi tuyên bố sẵn sàng tham chiến với Mỹ ở Syria - ảnh 5

Tổng thống Mỹ hủy chuyến công du để giải quyết tình hình Syria

Ngày 10/4, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến công du đến Mỹ Latinh dự kiến diễn ra trong tuần này với lý do muốn giám sát việc Washington ứng phó với tình hình Syria.

Anh gây sốc khi tuyên bố sẵn sàng tham chiến với Mỹ ở Syria - ảnh 6

WSJ: Mỹ điều tàu khu trục đến ‘dằn mặt’ Syria

Tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin ít nhất một tàu khu trục Mỹ đã được điều đến vùng biển Syria sau khi Tổng thống Donald Trump công bố về đòn đáp trả quân sự của Washington sau vụ tấn công hoá học ở Douma.

Theo Politros

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng