Anh ra ‘tuyên án tử’ đối với công dân quy phục IS

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Anh tuyên bố, bất kỳ công dân nào đã gia nhập hàng ngũ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đều không được phép trở lại đất nước, và cần phải bị loại bỏ.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson.

Quan ngại trước tình trạng số lượng người rời bỏ Anh để gia nhập IS gia tăng đáng kể, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson mới đây ra tuyên bố, công dân Anh chạy theo chủ nghĩa khủng bố ở Syria và Iraq đã gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, do đó London không chấp nhận việc những người này quay trở lại: Họ sẽ bị “săn đuổi” và tiêu diệt.

“Một kẻ khủng bố đã chết thì không thể gây hại cho Anh. Tôi không chấp nhận, bất kỳ kẻ khủng bố nào, dù là từ đất nước này hay bất kỳ nơi nào khác, đều có thể được phép trở lại đất nước này”, ông Williamson với Daily Mail.

Theo Telegraph, có tới 300 người theo đuổi tư tưởng jihad (thánh chiến) bạo lực đã rời khỏi Anh để tham gia vào cuộc chiến mà khủng bố gọi là để chống lại “những kẻ ngoại đạo”, chủ yếu chịu trách nhiệm về tuyên truyền.

Thêm vào đó, khoảng 1.000 người Anh đã đến khu vực chiến tranh để gia nhập IS và các nhóm khủng bố khác. Một bữa trong số đó được báo cáo đã quay trở lại Anh, và ước tính 100 người được cho là đã bị giết.

Phần lớn công dân Anh ủng hộ quyết định của Williamson, được thể hiện rõ nhất trên trang mạng Twitter.

Anh ra ‘tuyên án tử’ đối với công dân quy phục IS - ảnh 1 "Cuối cùng, chính phủ có hành động để bảo vệ người Anh và nước Anh", một người dùng Twitter bình luận.
Anh ra ‘tuyên án tử’ đối với công dân quy phục IS - ảnh 2 "Hãy trấn an tôi rằng, Gavin Williamson phù hợp với công việc này".
Anh ra ‘tuyên án tử’ đối với công dân quy phục IS - ảnh 3 "Gavin Williamson sẽ là thủ tướng vào cuối năm nay".

Đầu năm nay, giám đốc cơ quan giám sát khủng bố Anh, Max Hill QC, từng kêu gọi, nếu các chiến binh trẻ tuổi trở về quê hương sau khi gia nhập IS, họ sẽ được các cơ quan an ninh hỗ trợ, bảo vệ để trở lại cuộc sống bình thường, thay vì bị truy tố.

Tuyên bố của ông Hill lập tức làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong xã hội.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá