Ánh sáng hang sâu

TP - Wild Boars (Lợn Hoang) với 12 cầu thủ Thailand toả sáng khi các em kẹt cứng 1km dưới lòng đất 14 ngày qua. Nổi bật là tuổi trẻ, tinh thần tập thể, và kỹ năng thiền định của huấn luyện viên (HLV) 25 tuổi cùng đồng hành. Họ sẽ khó thoát hiểm nếu chỉ dựa vào công nghệ và các bộ não đang được nhúng trong dòng chảy cách mạng 4.0.

Ánh sáng hang sâu

Tâm lý gần như quyết định thành bại các giải pháp cứu hộ. Khi oxygen trong hang chỉ còn 15% so với bình thường 21%, lo âu sẽ khiến mọi người thở nhiều hơn, đồng nghĩa với giảm nhanh cơ hội sống. Tâm trạng hoảng loạn là quan ngại hàng đầu nếu áp dụng một trong ba giải pháp khả thi nhất–lặn dưới ba đoạn sông ngầm dài tổng cộng 1,5 km, có chỗ chỉ đủ một người trườn qua.

Sự chung số phận lúc này của HLV Ekapol, đang bị một bộ phận dư luận Thái đề nghị truy tố bởi lỗi xúi thiếu nhi thám hiểm mùa mưa, là may hiếm có. David Spiegel, giáo sư tâm thần và khoa học hành vi ở Trường Y của Đại học Stanford, cho hay “Người trưởng thành là các cá thể xã hội đặc biệt khi kết bạn với các em và đó là sự trợ giúp tuyệt vời”. Ekapol cùng các em đã sống chết có nhau, từng bơi vượt thác, đạp xe xuyên núi, đi bè trên sông, và cả khám phá hang động.

Thiền Phật Giáo giờ đây được chú ý hơn khi Ekapol giúp đồng đội nhí có đủ dưỡng khí tinh thần. Với trải nghiệm thiền 10 năm của Ekapol ở các chùa Phật Giáo, Michael Poulin, giáo sư tâm lý tại Đại học State University of New York ở Buffelo, đánh giá: “Tôi đoán nó nhất định có tác dụng dù thậm chí chỉ ở mức khiến bọn trẻ cảm thấy sư huynh đang làm gì đó giúp chúng”. Cảm giác được yêu và được chăm sóc, theo ông, có ý nghĩa tối thượng.

Trong bối cảnh không ít tư duy lý tính vẫn hoài nghi các phương cách tĩnh tâm phương đông, giáo sư Spiegel giờ đây thừa nhận thiền có thể giúp những người bị mắc kẹt ở Chieng Rai kiểm soát tinh thần hiệu quả, “cho phép các suy nghĩ tiêu cực và nỗi sợ hãi trôi qua, giống như đi qua một cơn bão, thay vì vật lộn chống lại chúng”.

Trong đối thoại đầu tiên hôm 2/7 mà nhóm cứu hộ Anh phát hiện đội Lợn Hoang còn sống sau chín ngày tìm kiếm, nhiều em nói “chúng em đói” nhưng sau đó “chúng em rất hạnh phúc”. Triết gia Ấn Độ Krishnamuti cho rằng cuộc sống là cái gì đó khiến người ta phải luôn tự khám phá. Sự lạc quan của 13 thành viên được cả thế giới theo dõi hiện nay phải chăng giúp chúng ta khám phá nhiều điều và tháo gỡ nhiều quan niệm sai lạc ra khỏi tâm hồn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá