Anh sẽ thảo luận trở lại với EU về Brexit

TPO - Thủ tướng Anh Theresa May hiện đang rất mong đợi được tiếp tục thảo luận với các nhà lãnh đạo EU trong ít ngày tới, sau khi các nghị sĩ ủng hộ dự thảo Brexit của bà sẽ tham gia đàm phán lại về thỏa thuận hiện còn gây nhiều tranh cãi này.

Thủ tướng Anh Theresa May trong phiên họp Quốc hội về vấn đề Brexit
Thủ tướng Anh Theresa May trong phiên họp Quốc hội về vấn đề Brexit
Các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu phản đối dự thảo Brexit do bà May đưa ra, với tỷ lệ là 317 phiếu thuận/301 phiếu chống, để ngăn việc thiết lập đường biên giới cứng với Ireland trong trường hợp Anh và EU không thống nhất được thỏa thuận. Thế nhưng, EU cho biết sẽ không thay đổi dự thảo đã được Thủ tướng Anh phê chuẩn. Bà May cũng đã thảo luận với lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn, BBC thông tin chi tiết.
Thủ tướng Anh khẳng định, sau khi tiến hành bỏ phiếu và trao đổi với EU, bản thỏa thuận đã sửa đổi giữa hai bên sẽ được công bố 'càng sớm càng tốt" cho người dân Anh để lần trưng cầu dân ý tiếp theo "thành công tốt đẹp".
Tuy nhiên, ông Corbyn cho rằng, trước tình hình dự thảo Brexit bị phản đối, ông sẽ thảo luận với bà May cho những bước tiếp theo, trong trường hợp bà May đạt được thỏa thuận Brexit. Ông cho rằng, không đạt được thỏa thuận với EU là điều không thể chấp nhận. Hiện tại, bà May chỉ còn hy vọng vào sự ủng hộ của Sir Graham Brady, để tìm ra giải pháp thuận lợi hơn cho Brexit.
Các nhà lãnh đạo EU cho rằng không hề có sửa đổi nào trong bản thỏa thuận Brexit. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết: "Bản thỏa thuận là một phần của Brexit, mà Brexit thì không thể đàm phán lại". Ông Tusk thêm rằng, EU đã sẵn sàng đưa ra tuyên bố chính trị, một phần của Brexit, để mở ra tương lai mới cho EU và Anh, cũng như sẵn sàng lắng nghe những yêu cầu chính đáng trước thời điểm Brexit diễn ra - 29/3/2019.

Anh sẽ thảo luận trở lại với EU về Brexit - ảnh 1

Trì hoãn Brexit ảnh hưởng thế nào đến bầu cử Nghị viện châu Âu?

Tình trạng bế tắc của Chính phủ Anh đã làm dấy lên những tranh cãi về việc gia hạn Điều khoản 50 – phương tiện pháp lý giúp Anh rời khỏi EU. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) đang phản đối mạnh mẽ việc cho nước Anh thêm thời gian để giải quyết những bê bối trong nội bộ Chính phủ của mình.

Anh sẽ thảo luận trở lại với EU về Brexit - ảnh 2

Viễn cảnh nào cho nước Anh sau khi đàm phán Brexit thất bại?

Với thất bại trong việc thuyết phục Quốc hội phê chuẩn thỏa thuận Brexit vào hôm thứ 3 vừa qua (15/1), Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng trầm trọng với tương lai vô cùng mờ mịt.

Anh sẽ thảo luận trở lại với EU về Brexit - ảnh 3

Trước thời điểm lịch sử, Brexit vẫn “bùng nhùng”

Bà Theresa May đã vượt qua nhiều tuần quan trọng trong suốt hai năm rưỡi đảm trách vị trí Thủ tướng Anh, nhưng những ngày tới sẽ đóng vai trò quyết định.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng