Anh tìm kiếm đối tác phát triển tiêm kích thế hệ mới

TPO - Chính phủ Anh kỳ vọng mẫu tiêm kích thế hệ mới “Storm” sẽ thay thế tiêm kích “Typhoon” vào năm 2035 và cùng với F-35 trở thành vũ khí chủ lực của không quân nước này.

Anh tìm kiếm đối tác phát triển tiêm kích thế hệ mới

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson hôm 16/7 tại triển lãm hàng không  Farnborough cho biết chính phủ Anh sẽ đầu tư 2,7 tỷ USD cho dự án nghiên cứu phát triển, một số đối tác quân sự khác cũng tham gia đầu tư như công ty quốc phòng của Anh British Aerospace, tập đoàn Rolls-Royce, công ty quốc phòng Leonardo của Italia và tập đoàn tên lửa Châu Âu. Ngoài ra Anh cũng đang tìm kiếm các quốc gia khác cùng tham gia nghiên cứu, sản xuất.

Reuters dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết, chính phủ Anh đang đàm phán với Thụy Điển về dự án này. Ngoài ra, một số chuyên gia quân sự nói rằng, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi có thể cũng đang xem xét tham gia dự án.

Michael Christie, giám đốc chiến lược hàng không công ty British Aerospace, nói rằng Anh có khả năng phát triển độc lập. Việc tìm kiếm đối tác quốc tế là để mở rộng bán hàng.

Theo Reuters, kể từ thập niên 60 của thế kỷ trước đến nay Anh chưa từng phát triển độc lập mẫu máy bay chiến đấu nào, tiêm kích Typhoon hiện đang sử dụng trong quân đội nước này là do Anh, Đức, Tây Ban Nha và Italia hợp tác phát triển.

Theo kế hoạch của bộ quốc phòng Anh, mẫu tiêm kích mới này có thể sẽ có phiên bản không người lái với công nghệ trí tuệ nhân tạo và vũ khí laser.

Ngoài ra, tiêm kích Storm có thể sẽ được trang bị công nghệ “khả năng hợp tác” nhằm chia sẻ dữ liệu cảm biến và thông tin giữa các máy bay để cùng phối hợp tác chiến. Storm sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Mach 5, thậm chí là cực siêu thanh.


Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng