Áo sắp có thủ tướng 31 tuổi

TP - Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử ngày 15/10 cho thấy Ngoại trưởng Sebastian Kurz có khả năng trở thành Thủ tướng Áo ở tuổi 31. Kết quả chính thức dự kiến được công bố giữa tuần này.

Áo sắp có thủ tướng 31 tuổi

Áo sắp có thủ tướng 31 tuổi - ảnh 1 Ông Sebastian Kurz. Ảnh: Kyodo.

Đêm 15/10 (giờ địa phương), ông Sebastian Kurz tuyên bố chiến thắng cho đảng của mình sau khi Bộ Nội vụ thông báo kết quả kiểm 90% số phiếu. Kết quả sơ bộ cho thấy đảng Nhân dân có số phiếu áp đảo với 31,4%, đảng Dân chủ xã hội với 26,7% và đảng Tự do với 27,4%. “Hôm nay không phải là thời khắc để chiến thắng, mà là cơ hội để chúng ta thay đổi đất nước này”, Ngoại trưởng 31 tuổi, kiêm lãnh đạo đảng Nhân dân từ hồi tháng 5, nói với những người ủng hộ.

Theo giới quan sát, nhiều khả năng Áo sẽ có một chính phủ cứng rắn hơn với vấn đề nhập cư và Hồi giáo. Cả đảng Nhân dân của ông Kurz và đảng Tự do, vốn được coi là 2 đối tác liên minh tiềm năng, đều thể hiện quan điểm cứng rắn trong việc kiểm soát người nhập cư và trục xuất những người Hồi giáo tị nạn không đủ tiêu chuẩn.

Áo sắp có thủ tướng 31 tuổi - ảnh 2

[Infographics] Điểm danh những nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới

Chính trị gia 31 tuổi Sebastian Kurz này sẽ trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất của Liên minh châu Âu, nếu nếu giành thắng lợi vào đợt bầu cử này.

Là gương mặt nổi bật trên chính trường châu Âu, ông Kurz trở thành ngoại trưởng trẻ nhất thế giới ở tuổi 27 vào năm 2013. Ông từng nói rằng, nếu trở thành thủ tướng, ông sẽ cắt đứt những con đường di cư đến châu Âu qua bán đảo Balkan và Địa Trung Hải. Quan điểm này được cho là đã góp phần giúp ông giành ưu thế trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua trong bối cảnh nạn nhập cư trái phép gây đau đầu các nhà chức trách Áo. Ngoài ra, ông ủng hộ lệnh cấm đeo mạng che mặt của người Hồi giáo và cắt giảm một số quyền lợi dành cho người nhập cư.

Ông Kurz là người theo trường phái chống châu Âu, tức là muốn cắt giảm lợi ích của người nước ngoài và giảm bớt sự quan liêu của Áo với châu Âu. Ông Kurz từng vài lần chủ trì đàm phán giữa Iran và 6 cường quốc về chương trình hạt nhân. 

Theo CNN, ABC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá