APPF-26: Đề xuất dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội

TPO - Để ghi dấu ấn 25 năm hình thành và phát triển Diễn đàn nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương (APPF), đưa ra một giai đoạn phát triển mới của APPF, Quốc hội Việt Nam đề xuất dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội – Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương.

Họp báo trước Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương (APPF)
Họp báo trước Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương (APPF)

Tại buổi họp báo chiều 17/1, Ban tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương (APPF) cho biết, hội nghị được diễn ra từ ngày 18-21/1, tại Hà Nội. Đây là một sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng, mở đầu cho hoạt động ngoại giao của nhà nước ta trong năm 2018.

Vai trò và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong APPF

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, Diễn đàn APPF được thành lập năm 1993, với sự tham gia của 27 Nghị viện thành viên. Quy mô của APPF tuy không lớn như IPU nhưng thành viên của diễn đàn có nhiều nước lớn có vị trí vai trò và tiếng nói quan trọng trong quan hệ quốc tế.

Diễn đàn APPF nhằm tăng cường trao đổi giữa các nghị sĩ trong khu vực về các vấn đề an ninh - chính trị, hợp tác kinh tế-thương mại, văn hóa và giải quyết những vấn đề khu vực, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng cho toàn khu vực. Diễn đàn APPF cũng là kênh hỗ trợ cho Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Các phiên họp của APPF được chia thành các phiên thảo luận toàn thể; tập trung vào các chủ đề chính trị, an ninh; kinh tế thương mại; hợp tác khu vực và tương lai của APPF. Hội nghị sẽ thông qua các nghị quyết và Tuyên bố chung.

Đây là lần thứ hai Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức APPF-26. Việc đăng cai Diễn đàn APPF góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước ta, thể hiện vai trò và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong APPF.

Hội nghị APPF-26 diễn ra trong bối cảnh APPF tròn 25 năm hình thành và phát triển, sẽ là một dấu ấn mới trong lịch sử của APPF, đồng thời đặt ra yêu cầu phải đổi mới chương trình nghị sự, xác định tầm nhìn mới cho APPF trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Hội nghị APPF- 26 thúc đẩy vai trò của các nghị viện đối với hoạt động hợp tác của APEC, phát huy những kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam trên kênh nghị viện.

APPF 26 cũng có ý nghĩa quan trọng khi thông tin rộng rãi đến nhân dân cả nước, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài và bạn bè quốc tế về Quốc hội Việt Nam và các hoạt động đối ngoại mà Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ nhà; giới thiệu về đất nước Việt Nam hội nhập và phát triển; con người Việt Nam năng động và thân thiện; văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

333 khách quốc tế đăng ký tham dự Hội nghị

Về thành phần tham dự, đến nay, 22 đoàn nghị viện thành viên (bao gồm cả Việt Nam) với 333 khách quốc tế đã đăng ký tham dự Hội nghị, trong đó có 7 đoàn cấp Chủ tịch Quốc hội, 10 cấp Phó Chủ tịch Quốc hội, Tổng Thư ký IPU, Nguyên Chủ tịch IPU, Tổng Thư ký AIPA; Các đoàn có số thành viên lớn như: Nhật Bản 36 thành viên, Indonesia 30 thành viên, Campuchia 26 thành viên, Mexico 25 thành viên, Malaysia 25 thành viên, Mông Cổ 21 thành viên, Trung Quốc 20 thành viên, Lào 20 thành viên, Canada 18 thành viên.

Ban Tổ chức đã ban hành Đề án nội dung số 79/ĐA-BTCAPPF26, xác định Chủ đề của Hội nghị dự kiến là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”, phản ánh xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện trên thế giới, đặc biệt là trên các diễn đàn đa phương cũng như những quan tâm chung của các quốc gia, đó là hòa bình, ổn định, phát triển bền vững.

Chủ đề cũng định hướng cho các nghị viện thành viên APPF về một Tầm nhìn cho APPF, một tương lai chung cho tất cả mọi thành phần với sự đóng góp và sáng tạo của các nghị viện thành viên nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia và mọi người dân. Hội nghị APPF 26 gồm 4 phiên:

Phiên 1: Các vấn đề chính trị và an ninh, sẽ thảo luận về các chủ đề: “Thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới” và “Đấu tranh phòng chống khủng bố quốc tế và tội phạm xuyên quốc gia”.

Phiên 2: Các vấn đề kinh tế và Thương mại, thảo luận các chủ đề “Vai trò của Nghị viện thúc đ ẩy liên kết kinh tế sâu rộng và toàn diện”, “An ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững”, “Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) trong kỷ nguyên số” - nội dung được các nước khu vực Châu Á-TBD rất quan tâm.

Phiên 3 là các vấn đề hợp tác phát triển trong khu vực, sẽ thảo luận các chủ đề “Tăng cường hành động chung nhằm ứng phó với Biến đổi khí hậu”; “Các nguồn lực cho phát triển bền vững”; “Đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch trong khu vực”.

Phiên 4 về APPF, là phiên họp thảo luận về tương lai của APPF, những sáng kiến để nâng cao hiệu quả thực chất, vai trò của APPF đối với hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới. Chủ đề thảo luận về “Vai trò của APPF trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác vì phát triển bền vững và tăng trưởng cho tất cả ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương” sẽ góp phần tăng cường sự tham gia của mọi thành viên, định hình tầm nhìn và tương lai của APPF, những bước phát triển tiếp theo.

APPF Hà Nội – Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương

Đặc biệt, để ghi dấu ấn 25 năm hình thành và phát triển APPF, đưa ra một giai đoạn phát triển mới của APPF, Quốc hội Việt Nam đề xuất dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội – Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương.

Nếu được Ban Chấp hành và các nước thành viên APPF nhất trí thông qua thì Tuyên bố này sẽ là kết quả đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa của APPF 26. Bản Tuyên bố sẽ đảm bảo tính kế thừa của APEC cũng như phù hợp với các Tuyên bố dấu mốc mà APPF đã từng thông qua như Tuyên bố Tokyo (1993) thành lập APPF; Tuyên bố Vancouver (1997) về tầm nhìn thế kỷ 21 của APPF; Tuyên bố Valparaiso (2001) khẳng định tầm nhìn thế kỷ 21 và tăng cường kết nối với Nghị viện các nước châu Á - Thái Bình Dương của APPF; Tuyên bố Tokyo mới (2012).

Đến ngày 16/1/2018, ngoài 6 dự thảo nghị quyết của nước chủ nhà, Ban Tổ chức còn nhận được đề xuất 38 Nghị quyết khác của 10 nước (Australia, Canada, New Zealand, Chi-lê, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Hàn Quốc và Nga), như vậy sẽ có tổng số 44 dự thảo nghị quyết về các chủ đề trong chương trình nghị sự.

Tại Hội nghị, các nước có dự thảo nghị quyết về cùng nội dung hoặc tương tự sẽ hình thành các Nhóm công tác để thảo luận, chốt lại số lượng và nội dung nghị quyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá