APPF-26 thông qua Tuyên bố Hà Nội

TP - Chiều 20/1, Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 26 (APPF-26) bế mạc và thông qua 17 văn kiện, trong đó có 14 nghị quyết, 1 sửa đổi Qui chế Hội nghị nữ nghị sỹ APPF, Thông cáo chung và Tuyên bố Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại cuộc họp báo sau bế mạc APPF-26. Ảnh: L.A
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại cuộc họp báo sau bế mạc APPF-26. Ảnh: L.A

Tuyên bố Hà Nội về “Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á-Thái Bình Dương” đạt được sự đồng thuận cao của các nghị viện thành viên và là dấu ấn của hội nghị lần này.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26, nhận định, với những kết quả đã đạt được của các hội nghị trước, APPF-26 là bước tiến tiếp theo quan trọng trong quá trình thực hiện tôn chỉ, mục đích của Diễn đàn được đề ra trong Tuyên bố Vancouver và Tuyên bố New Tokyo. Các nghị quyết được thông qua, cũng như các cuộc trao đổi, thảo luận đã cho thấy vai trò quan trọng của các nghị viện trong việc tham gia tiến trình thực hiện những cam kết quốc tế để bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển bền vững, vì lợi ích của nhân dân trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Hội nghị nhận thức tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực còn nhiều diễn biến phức tạp, bất ổn khó lường. Các quốc gia khu vực đang phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, cùng với thách thức về chất lượng phát triển của mỗi quốc gia. Những vấn đề này đặt ra một yêu cầu quan trọng đối với APPF là phải cải cách để thích ứng với tình hình, phải xây dựng một tầm nhìn chiến lược. Hòa bình, ổn định và an ninh là điều kiện tiên quyết, nền tảng vững chắc cho phát triển bền vững. Bất bình đẳng, nghèo đói, thất học… khiến chủ nghĩa khủng bố quốc tế, tội phạm xuyên quốc gia, tư tưởng cực đoan ngày càng trở nên phức tạp, do vậy không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự mình đối phó, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia và các nghị viện, tăng cường năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Về kinh tế thương mại, APPF là một cơ chế hợp tác mở, ủng hộ, bổ trợ và không thể tách rời khỏi APEC. APPF có một nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục thúc đẩy mở rộng tự do hóa thương mại, đổi mới hình thức liên kết kinh tế, thương mại phù hợp với tình hình mới. Hội nghị đã đánh giá cao kết quả của Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 tại thành phố Đà Nẵng, tháng 11 vừa qua. APPF cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy một châu Á-Thái Bình Dương kết nối và liên kết toàn diện, một hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, tự do, công bằng, minh bạch và bao trùm, vì lợi ích của mọi người dân để không ai bị bỏ lại phía sau.

Biến lời nói thành hành động

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, những quan tâm lo ngại ngày càng trở nên gay gắt, đòi hỏi phải hành động thiết thực, cùng những sáng kiến mới về các vấn đề biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường, gia tăng các dịch bệnh, thách thức đối với chất lượng phát triển bền vững của mọi quốc gia và toàn khu vực.

Hội nghị đã nhấn mạnh sự cần thiết phải “biến lời nói thành hành động”, kêu gọi sự hỗ trợ của các quốc gia phát triển đối với các nước đang phát triển trong việc chung tay thực hiện Chương trình nghị sự về Phát triển bền vững 2030 và Thỏa thuận Paris. Các đại biểu khẳng định sự cần thiết phải đẩy mạnh đối thoại và hành động chung nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, trong đó có an ninh lương thực, an ninh năng lượng, quản lý bền vững các nguồn tài nguyên, gia tăng nỗ lực phòng ngừa và chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan; tăng cường đối thoại giữa các nền văn hóa và tôn giáo…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, Tuyên bố Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, xác định một tầm nhìn mới của APPF sau một phần tư thế kỷ hình thành và phát triển. Tuyên bố đã điểm lại những thành tựu nổi bật của APPF, kiên trì thực hiện mục tiêu chung góp phần thúc đẩy mạnh hợp tác và đối thoại vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. APPF đã đóng góp vào các nỗ lực chung của các cơ chế toàn cầu và khu vực, như: Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA), Liên Hợp Quốc, Diễn đàn APEC, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực, cùng APPF và nghị viện các nước để hiện thực hóa tầm nhìn mà chúng ta đã đề ra để đưa các khuyến nghị, nghị quyết của APPF trở thành hành động cụ thể.

Tại cuộc họp báo ngay sau bế mạc APPF-26, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, việc sửa đổi quy chế Hội nghị Nữ nghị sỹ là một bước tiến quan trọng vì qua 25 kỳ họp của APPF mới có ba kỳ họp nữ nghị sỹ (tại Canada năm 2015, tại Fiji 2016 và Việt Nam 2017) và lần này các đoàn đã thông qua cơ chế thường niên theo sáng kiến của Nhật Bản. Điều này sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp tục các mục tiêu về bình đẳng giới, đặc biệt là phụ nữ ở các vùng sâu, vùng xa.

   Cũng tại cuộc họp báo, nghị sỹ Tep Ngorn, Phó Chủ tịch Thượng viện Campuchia, nước chủ nhà APPF-27, chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công APPF-26 và hẹn gặp các nghị sỹ tới Siem Rep, Campuchia vào tháng 1/2019.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá