Apple thiệt hại gần 60 tỷ USD vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

TPO - Hãng công nghệ có hình trái táo đặc trưng hiện đang phấp phỏng bởi doanh số bán lẻ ở mức "thấp hơn mong đợi", nhất là tại thị trường Trung Quốc đầy tiềm năng, giờ đang đối đầu với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại chưa có dấu hiệu kết thúc.

Doanh số iPhone tại thị trường Trung Quốc không được như kỳ vọng, gây ra nhiều khó khăn cho "gã khổng lồ" công nghệ Apple
Doanh số iPhone tại thị trường Trung Quốc không được như kỳ vọng, gây ra nhiều khó khăn cho "gã khổng lồ" công nghệ Apple
Ngay sau khi lá thư của CEO Apple Tim Cook được công bố, Apple đã tạm nghỉ trong hàng giờ, trước khi đạt mức tăng trưởng lên đến 8%, tương ứng 55 tỷ USD trong số cổ phiếu của công ty trên thị trường, khi công việc kinh doanh trở nên bình thường.
"Khi chúng tôi bắt đầu nhận ra một vài khó khăn tại thị trường then chốt này, chúng tôi vẫn không hề nhận ra sự lao dốc của một nền kinh tế, đặc biệt là ở Trung Hoa đại lục", CEO Apple Tim Cook viết trong bức thư vào ngày 2/1.
Trong lúc CEO Cook nhấn mạnh về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, ông đã lưu ý số người "lên đời" một chiếc iPhone mới tại thị trường Trung Quốc "không nhiều như kỳ vọng" mà công ty dự định doanh số của thị trường tỷ dân sẽ tăng tương xứng với tiềm năng. Trung Quốc là thị trường chiếm 15% thị phần quốc tế của Apple, đến nay vẫn còn rất nhiều tiềm năng cho "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ khai thác.
Sau hàng thập kỷ mở rộng phát triển, nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu đi xuống. Mức tăng trưởng năm 2018 là mức thấp nhất của quốc gia tỷ dân kể từ năm 1990, trong khi năm 2019 được dư báo là sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang từng ngày cảm nhận những mặt trái trong thương mại quốc tế, trong khi chính phủ Trung Quốc đang phải nỗ lực ngăn chặn những hệ quả xấu của những khoản vay nợ lớn để phát triển kinh tế.

Apple thiệt hại gần 60 tỷ USD vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - ảnh 1

Đằng sau việc Trung Quốc cấm bán và nhập khẩu iPhone

Quyết định của Bắc Kinh cấm bán và nhập khẩu nhiều dòng điện thoại iPhone nhằm chứng minh cho Washington thấy rằng, chính Mỹ mới là quốc gia vi phạm bản “quyền sở hữu trí tuệ” chứ không phải Trung Quốc.

Apple thiệt hại gần 60 tỷ USD vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - ảnh 2

iPhone 8 vừa ra mắt, vỏ máy siêu rẻ tràn ngập Thâm Quyến

Một ngày trước khi Apple ra mắt iPhone X đánh dấu 10 năm ra đời, các cửa hàng điện thoại tại Thâm Quyến đã tràn ngập các vỏ máy và phụ kiện của iPhone X, iPhone 8 và 8 Plus với giá siêu rẻ.

Apple thiệt hại gần 60 tỷ USD vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - ảnh 3

iPhone thay đổi 5 ngành công nghiệp thế giới như thế nào?

Hãng Apple ngày hôm nay 29/6 sẽ kỷ niệm 10 năm ngày ra đời iPhone, một thiết bị “tất cả trong một”, đã làm thay đổi về cơ bản thế giới điện thoại thông minh trên toàn thế giới.

Apple thiệt hại gần 60 tỷ USD vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - ảnh 4

Nữ sinh Thượng Hải bán trứng của mình để mua iPhone

Một nữ sinh viên đại học Thượng Hải mua iPhone 7 Plus sau khi bán trứng của mình được 41.000 USD.

Apple thiệt hại gần 60 tỷ USD vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - ảnh 5

Cảnh sát Bỉ cảnh báo loại súng ngắn giống hệt iPhone

Một loại súng ngắn có kiểu dáng bề ngoài rất giống một chiếc điện thoại iPhone đang được chào bán trên các trang web của Bỉ.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng