Ả-rập Xê-út sẽ cho phép phụ nữ, đàn ông nước ngoài chung phòng khách sạn

TPO - Sau khi Ả-rập Xê-út áp dụng chương trình visa mới nhằm thu hút khách du lịch, quốc gia Hồi giáo bảo thủ này sẽ cho phép phụ nữ và đàn ông nước ngoài dùng chung phòng mà không cần chứng minh họ có quan hệ hợp pháp với nhau.

Một góc ở thành phố lịch sử Diriyah ở Riyadh. (Ảnh: Reuters)
Một góc ở thành phố lịch sử Diriyah ở Riyadh. (Ảnh: Reuters)

Theo quy định mới, phụ nữ, bao gồm cả người Ả-rập, cũng sẽ được phép tự thuê phòng khách sạn. 

Cách làm này sẽ giúp những phụ nữ không có đàn ông đi cùng có thể đi du lịch dễ dàng hơn và những du khách ước ngoài chưa kết hôn vẫn được ở cùng nhau khi đến Ả-rập Xê-út, dù quốc gia này vẫn cấm người dân của họ quan hệ tình dục trước hôn nhân.

“Tất cả người dân Ả-rập Xê-út đều phải trình thẻ căn cước hoặc chứng minh quan hệ của họ khi nhận phòng khách sạn. Nhưng khách du lịch nước ngoài không cần như vậy. Tất cả phụ nữ, bao gồm phụ nữ Ả-rập Xê-út, được đặt và nghỉ trong khách sạn một mình, chỉ cần trình thẻ căn cước khi nhận phòng”, Uỷ ban Du lịch và Di sản quốc gia hôm qua xác nhận thông tin được nêu trên báo chí trước đó.

Tuần trươc,s Ả-rập Xê-út bắt đầu mở cửa cho du khách từ 49 quốc gia. Đây là một trong những nỗ lực nhằm phát triển ngành này và đa dạng hoá nền kinh tế để bớt phụ thuộc vào dầu mỏ. Theo quy định mới, du khách không cần choàng khăn đen nhưng cần ăn mặc kín đáo. Đồ uống có cồn vẫn bị cấm.

Ả-rập Xê-út gần như đóng cửa trong mấy thập kỷ qua. Và cho mãi đến gần đây, những phụ nữ và đàn ông  không có quan hệ gia đình, bao gồm cả người nước ngoài, vẫn có thể bị phạt rất nghiêm vì tội đi cùng nhau ở nơi công cộng. Quy tắc xã hội nghiêm khắc được nới lỏng trong vài năm qua và nhờ đó ngành giải trí có cơ hội phát triển.

Giới chức nước này đặt mục tiêu cho đến năm 2030 sẽ thu hút 100 triệu du khách mỗi năm. Nhưng lượng lớn du khách nước ngoài tìm đến nước này có thể sẽ tạo thêm áp lực và rủi ro đối với một quốc gia bảo thủ.

Năm ngoái, Ả-rập Xê-út bắt đầu cho phép phụ nữ lái xe, và tháng 8 năm nay bỏ chế độ bảo vệ mà theo đó mỗi phụ nữ phải được một nam giới trong gia đình chấp nhận những quyết định quan trọng trong suốt cuộc đời họ.

Những thay đổi này nằm trong chương trình cải cách kinh tế và xã hội đầy tham vọng của Thái tử Mohammed bin Salman. Các kế hoạch của ông nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của cộng đồng quốc tế, nhưng hình ảnh của ông vẫn bị ảnh hưởng sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi và cuộc chiến đang tàn phá Yemen.

Mãi cho đến gần đây, người nước ngoài đến Ả-rập Xê-út chủ yếu để giúp việc gia đình và những người phụ thuộc, còn du khách kinh doanh và người hành hương Hồi giáo được cấp visa đặc biệt để đến 2 thánh địa Mecca và Medina.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá