Argentina ‘đau đầu’ vì mãi chưa tìm thấy tàu ngầm ARA San Juan

TPO - “Việc tìm kiếm tàu ngầm mất tích rất phức tạp, giống như tìm một điếu thuốc dài 6cm trên một sân bóng rộng 40m, dài 100m”, phát ngôn viên hải quân Argentina nói.

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Clarin
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Clarin

Phát biểu trước báo giới hôm qua, 8/12, ông Enrique Balbi – phát ngôn viên Hải quân Argentina nhấn mạnh sự khó khăn trong việc tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan, sau khi tàu mất tích hơn ba tuần.

“Đây là một việc phức tạp. Khu vực tàu ARA San Juan mất tích rất rộng lớn. Nó giống như việc bạn phải tìm một điếu thuốc lá dài 6cm trên một sân bóng rộng 40m, dài 100m.”, ông Balbi nói. “Thêm nữa, tàu ngầm có lớp vỏ màu đen và vốn được thiết kế để không bị phát hiện.”

Theo phát ngôn viên Balbi, hải quân Argentina đang có kế hoạch mở rộng phạm vi tìm kiếm tàu ngầm, trong bối cảnh thân nhân của thủy thủ đoàn liên tục gây áp lực, buộc lực lượng tìm kiếm phải sớm đưa thi thể các quân nhân trở về.

Tàu ARA San Juan là tàu ngầm mới nhất trong ba tàu ngầm mà hải quân Argentina sở hữu từ năm 1985 và đã được nâng cấp vào năm 2014.

Tàu rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina hôm 13/11 với 44 thủy thủ để thực hiện hành trình về cảng nhà tại thành phố Mar del Plata.

Ngày 15/11, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại khu vực cách bờ biển Argentina 432km rồi biến mất một cách bí ẩn. Tổ chức cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO), trụ sở Vienna (Áo) cho biết đã phát hiện một tín hiệu thủy âm bất thường từ khu vực ARA San Juan mất tích. Hải quân Argentina cho rằng đây là âm thanh từ một vụ nổ tàu ngầm.

Chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan đã bước sang tuần thứ ba, với lực lượng đến từ 18 quốc gia, nhưng chưa đem lại kết quả.

Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad khẳng định 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan đã hy sinh.

Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá