Argentina ngừng tìm kiếm 44 thủy thủ mất tích cùng tàu ngầm ARA San Juan

TPO - Sau hai tuần nỗ lực nhưng bất thành, hải quân Argentina đã tuyên bố chính thức dừng tìm kiếm 44 thủy thủ mất tích cùng tàu ngầm ARA San Juan.

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Sky News
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Sky News

“Phạm vi tìm kiếm đã được mở rộng gấp hai lần so với ước tính. Dù đã rất cố gắng nhưng chúng tôi vẫn không thể tìm thấy tàu ngầm ARA San Juan”, ông Enrique Balbi, phát ngôn viên hải quân Argentina cho biết tối 30/11, đồng thời tuyên bố chiến dịch tìm kiếm 44 thủy thủ mất tích chính thức kết thúc.

Theo ông Balbi, quá trình tìm kiếm kéo dài đã hơn hai tuần, tức gấp đôi khoảng thời gian 7 ngày mà 44 thủy thủ được cho là có thể tồn tại, nhờ lượng oxy dự trữ trên tàu.

Trong thời gian tới, đội tìm kiếm sẽ tập trung xác định vị trí xác tàu ngầm ARA San Juan tại các khu vực mà tàu xuất hiện lần cuối vào ngày 15/11.

Sau khi được thông báo về việc ARA San Juan có thể đã phát nổ, thân nhân các thủy thủ trên tàu lập tức kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về tình trạng và chất lượng của tàu ngầm.

Nhiều người cho rằng hải quân Argentina đã khiến các thủy thủ gặp nguy hiểm khi đưa họ lên một chiếc tàu ngầm đã 30 năm tuổi.

Argentina ngừng tìm kiếm 44 thủy thủ mất tích cùng tàu ARA San Juan - ảnh 1  Thân nhân thủy thủ tàu ARA San Juan ngóng chờ tin tức tại căn cứ Mar del Plata. Ảnh: Sky News
ARA San – một tàu ngầm lớp TR-1700 chạy bằng dầu diesel và điện của Đức, đi vào hoạt động từ những năm 1980 và được đại tu vào năm 2014.

Tàu ngầm ARA San Juan gặp sự cố khi đang di chuyển từ một căn cứ ở cực Nam của Argentina đến cảng nhà tại Mar del Plata, nằm trên bờ biển phía Bắc. 

Tàu mất tích hôm 15/11 ở vị trí cách bờ biển hàng trăm km, khi đang đi được gần nửa quãng đường.

Ngay sau khi ARA San Juan mất liên lạc, hàng chục máy bay và tàu chiến của các quốc gia đã cùng tham gia tìm kiếm tàu ngầm trên một vùng diện tích khoảng 40.000km vuông.

Đến nay, cuộc tìm kiếm đã bước sang ngày thứ 16, nhưng vẫn chưa mang lại kết quả.

Theo Sky News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá