DMCA.com Protection Status

Argentina xác định số phận 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan mất tích

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad cho biết 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan, bị mất tích từ ngày 15/11 trên biển Nam Đại Tây Dương đã hy sinh.

Thân nhân thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan tuần hành hôm 3/12. Ảnh: Reuters
Thân nhân thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan tuần hành hôm 3/12. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Oscar Aguad thừa nhận, sau 20 ngày mất liên lạc trong điều kiện khắc nghiệt tại vùng biển nơi tàu ngầm mất tích, sự sống là điều rất khó có thể xảy ra.

Ông Aguad là quan chức cao cấp đầu tiên trong chính quyền Argentina thừa nhận các thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan đã hy sinh.

Trước đó, hôm 30/11, Hải quân Argentina tuyên bố ngừng công tác cứu nạn, cứu hộ thủy thủ và chuyển sang giai đoạn tìm kiếm xác con tàu.

Rúng động sự cố trên tàu ngầm Argentina hai tháng trước khi mất tích

Tàu ngầm mất tích ARA San Juan của Argentina được cho là từng báo hỏng ống thở hồi tháng Chín và được lên kế hoạch để sửa chữa vào năm 2018.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri đang xem xét đưa ra tuyên bố quốc tang ba ngày.

ARA San Juan là một tàu ngầm lớp TR-1700 chạy bằng dầu diesel và điện của Đức, đi vào hoạt động từ những năm 1980 và được đại tu vào năm 2014.

Tàu ngầm ARA San Juan gặp sự cố khi đang di chuyển từ một căn cứ ở cực Nam của Argentina đến cảng nhà tại Mar del Plata, nằm trên bờ biển phía Bắc.

Tàu mất tích hôm 15/11 ở vị trí cách bờ biển hàng trăm km, khi đang đi được gần nửa quãng đường.

Trước đó, thuyền trưởng của ARA San Juan đã thông báo với cơ quan mặt đất về sự cố nước tràn vào ống thở, khiến pin bị chập điện.

Tiết lộ hình ảnh nghi tàu ngầm Argentina hai ngày trước khi mất tích

Hình ảnh được mô tả là chụp từ chuyến bay Aerolineas Argentinas 737 cho thấy tàu ngầm ARA San Juan rời cảng ở Ushuaia vào ngày 13/11, hai ngày trước khi mất tích.

Argentina: Vật thể kim loại vừa được tìm thấy không phải tàu ngầm ARA San Juan

Quá trình tìm kiếm xác tàu ngầm ARA San Juan của Argentina vừa rơi vào bế tắc sau khi hải quân nước này tuyên bố vật thể kim loại khả nghi nằm dưới đáy biển là xác tàu cá, không phải tàu ngầm.

Argentina ngừng tìm kiếm 44 thủy thủ mất tích cùng tàu ngầm ARA San Juan

Sau hai tuần nỗ lực nhưng bất thành, hải quân Argentina đã tuyên bố chính thức dừng tìm kiếm 44 thủy thủ mất tích cùng tàu ngầm ARA San Juan.

Chi tiết vụ tàu ngầm Argentina mất tích cùng 44 thủy thủ

Hải quân Argentina hôm qua, 28/11 công bố các diễn biến chi tiết trong vụ tàu ngầm ARA San Juan bất ngờ biến mất hôm 15/11 cùng 44 thủy thủ.

Hé lộ tình tiết mới trước khi tàu ngầm Argentina mất tích

Trước khi mất tích hôm 15/11, tàu ngầm ARA San Juan đã gặp sự cố nước tràn vào ống thở, khiến một ắc quy đoản mạch và buộc phải hoạt động bằng một ắc quy khác.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng