Australia đặt mua 72 tiêm kích F-35 bất chấp việc đình chỉ bay ở Mỹ

TPO - Australia đã nhận 9 máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 và tiếp tục cam kết mua 72 chiếc, với tất cả các máy bay dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2023. Chín chiếc máy bay vẫn đang hoạt động tại một căn cứ ở Arizona.

Tiêm kích F-35.
Tiêm kích F-35.

Bộ Quốc phòng Australia hôm nay 13/10 cho biết việc Mỹ giao các máy bay chiến đấu F-35 cho nước này vẫn đang đi đúng hướng, mặc dù tất cả các tiêm kích F-35 của Mỹ đã bị đình chỉ bay sau sự cố một chiếc chiến đấu cơ thế hệ năm bị rơi vào hồi tháng 9/2018 tại Nam Carolina.

Tất cả các chiếc F-35 của Mỹ và nước ngoài do Lockheed Martin Corp chế tạo trong tuần này đều được tiến hành kiểm tra ống nhiên liệu.

Việc tạm dừng hoạt động của các máy bay chiến đấu sẽ không "ảnh hưởng đến việc cung cấp máy bay đến Australia ", Bộ Quốc phòng Australia cho biết trong một tuyên bố.
 “Máy bay F-35 của Australia hiện đang hoạt động tại Mỹ sẽ quay trở lại hoạt động bay sau khi hoàn tất việc kiểm tra an toàn”, Bộ Quốc phòng Australia nêu rõ.
Australia đã nhận 9 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 và đã cam kết mua 72 chiếc, và tất cả các máy bay dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2023.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá