B52 mang đầu đạn hạt nhân bay qua nhiều bang của Mỹ

TPO - 70 người có thể bị kỷ luật vì liên quan tới sự cố máy bay B52 lắp nhầm đầu đạn hạt nhân bay qua nhiều bang của nước Mỹ vào ngày 30/8 - Không quân Mỹ hôm qua thông báo.

Điều tra của Không quân Mỹ cho thấy, nhiều người đã coi nhẹ các luật lệ trong quá trình đảm bảo an toàn và sử dụng vũ khí đạn dược. Tướng Richard Newton - Phó tư lệnh phụ trách các hoạt động của Không quân Mỹ - nói: ”Việc tôn trọng những tiêu chuẩn quản lý vũ khí đã bị xuống cấp tại hai căn cứ Không quân Minot và Barksdale”.

Ngày 30/8, Nhà trắng và Lầu Năm Góc sửng sốt khi nhận được thông tin rằng, một chiếc B52 vô tình mang theo 6 đầu đạn hạt nhân đã bay từ căn cứ Không quân Minot ở Bắc Dakota tới căn cứ Barksdale ở Louisiana trong hơn 1 ngày mà không ai nhận ra sự cố.

Theo quy định, đáng lẽ các đầu đạn hạt nhân này phải được gỡ bỏ, trước khi máy bay B52 đưa tên lửa hành trình đi vô hiệu hóa tại căn cứ ở Louisiana.

Một quan chức Không quân Mỹ tiết lộ, nguyên nhân chính gây ra vụ việc nghiêm trọng này là do các nhân viên tại căn cứ Không quân Minot và Barksdale không tuân theo tiến trình sử dụng vũ khí phức tạp. Theo đó, các tên lửa cần được kiểm tra chặt chẽ trong quá trình tháo dỡ các thiết bị hạt nhân, quá trình lắp đặt vũ khí và di chuyển trên chiến đấu cơ…Nhưng một số người đã tự tiện thay đổi tiến trình kiểm tra kỹ thuật theo một hệ thống của riêng họ.

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày hôm qua, Tư lệnh Không quân Mỹ, tướng Michael W.Wynne phát biểu:” Đây là một lỗi lầm không thể chấp nhận và là sự lệch hướng rõ ràng những tiêu chuẩn kỹ thuật chính xác mà Không quân Mỹ đã ban hành. Chúng tôi chịu trách nhiệm trước người dân Mỹ và muốn đảm bảo các hành động đúng theo quy tắc cần được tiến hành”

Trong khi đó, tướng Newton thừa nhận, không quân Mỹ cần khôi phục “lòng tin đã mất” trong công chúng Mỹ sau sự cố 30/8. Chính sự cố này đã làm dấy lên những câu hỏi về độ an toàn của “kho vũ khí hạt nhân” ngay trong lòng nước Mỹ.

“Chúng tôi sẽ đưa ra tất cả những thay đổi thích đáng để đảm bảo những lỗi lầm tương tự sẽ khó có cơ hội lặp lại” - tướng Newton nói.

Trong cuộc họp báo, tướng Newton né tránh câu hỏi được các phóng viên lặp lại nhiều lần rằng, nếu các phi công nhận ra trên máy bay có đầu đạn hạt nhân, những người có trách nhiệm sẽ yêu cầu các biện pháp an ninh ra sao? 

Sau đó, một quan chức khác nói không chính thức rằng, trên thực tế, an ninh đã được tăng cường ngay sau khi các nhân viên không quân phát hiện máy bay B-52 mang đầu đạn hạt nhân.

Huy Linh
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá