Bà Haley: Mỹ sẵn sàng ‘đấu tranh vì công lý’ ở Syria dù LHQ phản đối

TPO - Theo nữ đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, Washington không bị hạn chế bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có thể tìm kiếm “công lý” ở Syria theo các điều khoản riêng.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Reuters
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Reuters

“Với sự nhất trí của hội đồng, hoặc một mình, không bị hạn chế bởi chủ nghĩa cản trở của Nga, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh vì công lý và trách nhiệm ở Syria”, RT trích tuyên bố của bà Haley, được đưa ra sau khi Nga phản đối dự thảo nghị quyết về việc kéo dài cuộc điều tra vũ khí hóa học ở Syria hôm 17/11.

Theo đó, bản dự thảo, do Nhật Bản đề xuất, yêu cầu gia hạn thời gian điều tra vụ tấn công hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun ở Syria hôm 4/4, do Cơ chế Điều tra Chung (JIM) của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tiến hành, thêm 30 ngày. Được biết, nhiệm vụ trên đã hết hạn vào hôm 17/11 vừa qua.

Bà Haley cáo buộc Nga không tỏ ra linh hoạt trong việc đàm phán các điều kiện của cuộc điều tra, tuyên bố Moscow chỉ “ép buộc và ra yêu cầu”, còn Mỹ luôn kết hợp các điều khoản do Nga đề xuất với ý kiến của họ với hy vọng đạt được sự đồng thuận.

Không chỉ vậy, nữ đại sứ Mỹ còn lên án Moscow cản trở hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng như các nỗ lực tìm kiếm sự thật.

Giải thích về lý do bác bỏ đề xuất, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vasily Nebenzya, cho rằng, không có ý nghĩa gì khi kéo dài thời hạn thực hiện nhiệm vụ của JIM, khi một số sai sót trong công việc điều tra không được sửa đổi.

Ông nhắc lại quan điểm của Nga rằng, cáo buộc sử dụng chất độc hủy diệt hàng loạt sarin ở Khan Sheikhoun vô căn cứ, trong khi lãnh đạo của JIM khăng khăng đổ lỗi cho Syria.

Cuộc chiến bàn tròn về vấn đề Syria giữa Mỹ và Nga dường như không có hồi kết. Điều này dễ hiểu bởi Mỹ ủng hộ phe nổi dậy là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), còn Nga hậu thuẫn cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Gần đây, Moscow và Damascus chỉ trích sự hiện diện quân sự của Washington tại quốc gia Trung Đông là trái phép, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ. Ngược lại, Mỹ khẳng định, họ được phép đưa quân vào lãnh thổ Syria, theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng