Ba tàu Trung Quốc tiến sát Điếu Ngư/Senkaku

TPO – Ba tàu hải giám Trung Quốc sáng nay (18–2) đã tiến vào vùng biển quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, tờ Kyodo News dẫn nguồn tin từ Cảnh sát Biển Nhật Bản.

Ba tàu Trung Quốc tiến sát Điếu Ngư/Senkaku

> Tàu hải giám Trung Quốc ‘xông đất’ Điếu Ngư/Senkaku
> Trung Quốc liên tục điều tàu ra Điếu Ngư/Senkaku

Nguồn tin cho biết, ba tàu hải giám của Trung Quốc gồm Hải giám 46, Hải giám 50 và Hải giám 66 đã tiến vào sát quần đảo Điếu Ngư/Senkaku và bị cảnh sát Nhật Bản phát hiện lúc 8 giờ 55 phút sáng nay.

“Chúng tôi đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc và yêu cầu ba tàu hải giám của Trung Quốc rời khỏi vùng lãnh hải của chúng tôi”, dẫn lời tổng thư ký nội các Nhật Yoshihide Suga trong buổi họp vào sáng nay tại Tokyo.

Theo Tân Hoa Xã, tàu hải giám của Trung Quốc sáng nay chỉ cách quần đảo Điếu Ngư/Senkaku 3 hải lý. Kế hoạch mà của ba tàu này là tuần tra qua các đảo lớn, nhỏ thuộc Điếu Ngư/Senkaku trong vòng bốn giờ.

Đây là lần thứ ba trong hơn một tuần Trung Quốc điều tàu hải giám ra vùng biển quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, một động thái bị Nhật Bản phản đối kịch liệt.

Trong hơn một tuần nay, Trung Quốc đã ba lần điều tàu ra vùng biển quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
Trong hơn một tuần nay, Trung Quốc đã ba lần điều tàu ra vùng biển quần đảo tranh chấp với Nhật Bản.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh các nhà ngoại giao cấp cao Nhật Bản chuẩn bị có chuyến thăm Bắc Kinh nhằm nối lại quan hệ song phương.

Trước đó, Tokyo đã cáo buộc Trung Quốc dùng radar điều khiển bằng hỏa lực nhắm bắn tàu của Nhật Bản. Trung Quốc ngày 72 đã lên tiếng “tố” Nhật Bản cố tình bôi nhọ nước này trong vụ radar nhắm bắn trên.

Theo Japantoday, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã lên kế hoạch cử thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách các vấn đề châu Á  là ông Shinsuke Sugiyama tới Bắc Kinh để gặp mặt Đặc phái viên phụ trách vấn đề quan hệ trên bán đảo Triều Tiên của Trung Quốc vào ngày mai (19–2). Phía Nhật Bản không tiết lộ thêm thông tin liệu thứ trưởng Shinsuke Sugiyama có gặp người đồng cấp của Trung Quốc hay không.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi đầu tháng nay đã lên tiếng kêu gọi hai nước nối lại quan hệ song phương bằng một hội nghị thượng định. Tuy nhiên, trong thời gian qua, Bắc Kinh chưa đáp lại lời kêu gọi trên của Nhật Bản.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu căng thẳng kể từ hồi tháng 9 năm ngoái sau khi Nhật tuyên bố quốc hữu hóa một số hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và nhận chủ quyền. Hàng loạt động thái diễn ra trong thời gian qua tuy nhiên đến nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy căng thẳng của hai nước “hạ nhiệt”.

Nguyễn Thủy
Theo Kyodo, Japantoday

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá