Bà Yingluck sẽ bị dẫn độ về Thái Lan?

TP - Theo nguồn tin của nhóm pháp lý của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 6/10, bà Yingluck đang cân nhắc việc xin tị nạn chính trị tại một nước châu Âu như Anh, Đức, Pháp…

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trước đó, truyền thông Thái Lan đưa tin, bà Yingluck không ở Anh trong thời gian chờ được xét hồ sơ xin tị nạn, thay vào đó có thể ở Cyprus hoặc Montenegro, quốc gia mà anh trai bà, ông Thaksin, mang quốc tịch từ năm 2010. Ông Thaksin từng có kế hoạch tị nạn ở Anh để trốn thi hành án 2 năm tù nhưng sau đó từ bỏ kế hoạch này. Theo nguồn tin nhóm pháp lý của bà Yingluck, bà Yingluck đang ở Anh với thị thực du lịch. Ông Thaksin (đang sống lưu vong ở Dubai) có nhà riêng ở Anh.

Tòa án tối cao Thái Lan tháng trước kết án bà Yingluck 5 năm tù vì tội lơ là trách nhiệm phòng chống tham nhũng trong thời gian cầm quyền. Cuối tháng 8, trước khi tòa tuyên án, bà trốn khỏi Thái Lan tới Dubai và London. Một thành viên nhóm pháp lý của bà nói: “Chúng tôi sẽ nói với quốc gia bà ấy đang xin tị nạn rằng, chính phủ của bà ấy đã bị lật đổ và bà ấy đang bị đối xử không công bằng cũng như không an toàn để ở lại đất nước đó”.

Ngày 4/10, tòa án hình sự tại Thái Lan ban hành lệnh bắt thứ ba đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì ra nước ngoài mà không thông qua cơ quan kiểm soát xuất nhập cảnh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Busadee Santipitaks ngày 5/10 cho biết, cơ quan này đang thu hồi hộ chiếu Thái Lan của bà Yingluck. Ngày 6/10, văn phòng các vấn đề quốc tế thuộc Bộ Tư pháp Thái Lan triển khai một nhóm chuyên trách về việc dẫn độ bà Yingluck về nước từ Anh. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha gần đây cho biết, Thái Lan sẽ truy tìm bà thông qua các kênh ngoại giao và hợp tác quốc tế với Interpol.

Vụ trưởng các vấn đề quốc tế - Bộ Tư pháp Thái Lan Amnat Chotchai cho biết, ông sẽ dẫn đầu nhóm chuyên trách và sẽ mời các chuyên gia tham gia vào nhóm. Nhóm này được thành lập mặc dù Bộ Tư pháp chưa nhận được yêu cầu chính thức từ cảnh sát về việc truy tìm bà Yingluck. Ông Amnat cho biết, Bộ Tư pháp có thể chủ động theo đuổi quá trình dẫn độ bởi vụ việc của bà Yingluck liên quan tham nhũng, chứ không phải chính trị.

Thái Lan và Anh vốn có hiệp ước dẫn độ tồn tại hàng thế kỷ nay và vẫn còn hiệu lực. Luật pháp Anh cũng cho phép dẫn độ các trường hợp liên quan tham nhũng, lơ là trách nhiệm. Ngày 5/10, tướng Pallop Pinmanee, cựu cố vấn của bà Yingluck thời bà làm thủ tướng, cho biết, nhiều khả năng bà sẽ sớm công bố lý do vì sao rời khỏi Thái Lan, đồng thời giải thích về việc tìm kiếm tị nạn.

Theo The Nation, Bangkok Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng