Bắc Kinh tập trận bắn đạn thật trên biển Hoa Đông

TPO - Ngày 18/7, Bắc Kinh bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 6 ngày trên biển Hoa Đông với mục đích thử thách sức mạnh chiến đấu với Đài Loan.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển Hoa Đông ngày 18/7.
Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển Hoa Đông ngày 18/7.
Các nhà quan sát nhận định, cuộc tập trận này cũng đã gửi thông điệp tới Mỹ và Nhật Bản vì đã có quan hệ mật thiết với Đài Loan.
Cuộc tập trận diễn ra vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết làm việc vì sự phát triển hòa bình ở eo biển Đài Loan. Việc bắn đạn thật được diễn ra tại biển Hoa Đông trên diện tích tương đương kích cỡ của lãnh thổ Đài Loan .
Các nhà phân tích cho rằng, cuộc tập trận này nằm trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tăng cường sự sẵn sàng của quân đội trong khi muốn bảo vệ chính sách “ một Trung Quốc” (Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh chia cắt của mình và đang chờ ngày thống nhất)
Cuộc tập trận bắt đầu ngày 18/7 nhưng cho đến giờ Bắc Kinh vẫn đưa rất ít thông tin chi tiết. Ngoại trừ việc cơ quan an toàn hàng hải Triết Giang gửi thông báo ngày 16/7 rằng, khu vực cảng Chu Sơn, tỉnh Triết Giang tới vùng  biển phía đông của Ôn Châu, cũng thuộc tỉnh Triết Giang, sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động giao thông hàng hải từ ngày 18/7 đến 23/7 do có các hoạt động quân sự liên quan tới bắn đạn thật.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết khu vực tập trận sẽ tương đương kích cỡ của Đài Loan và là cuộc tập trận hỗn hợp với nhiều hoạt động chung được thiết kế chiến đấu như thật với Đài Loan. Tờ báo cho biết, biển Hoa Đông sẽ là một trong những chiến trường chính nếu có cuộc xung đột nổ ra giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.
Cuộc tập trận này bắt đầu một ngày sau khi Đài Loan đưa phi đội máy bay chiến đấu Apache AH- 64E do Mỹ sản xuất vào phục vụ.
Các nhà quan sát cho rằng, cuộc tập trận nhằm gửi một lời cảnh cáo không chỉ tới Đài Loan mà cả Mỹ và Nhật Bản khi quan hệ của Đài Loan với các nước này đang trở nên thân thiết, đặc biệt kể từ khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hồi đầu tháng. Cặp đôi tàu USS Mustin và USS Benfold đã đi qua eo biển Đài Loan cách đây hai tuần và trở thành những chiếc tàu chiến đầu tiên của Mỹ tới khu vực này trong năm nay.
Ông Collin Koh, học giả của chương trình An ninh hàng hải tại Đại học công nghệ Nanyang,Singapore cho biết, khu vực tập trận được đặt  ở vị trí chiến lược để báo hiệu tới những kẻ bắt tay với Đài Loan, trong khi không gây căng thẳng ở nơi khác.
Nhà phân tích quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh cho rằng, việc tàu chiến Mỹ đi tới khu vực này đã làm cho quan hệ Trung - Mỹ xấu đi và càng củng cố các lực lượng ly khai tại hòn đảo này. Do đó, quân đội Trung Quốc nên phản ứng kịp thời với tình hình.  
Bắc Kinh đã tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở gần Đài Loan, đưa các tàu sân bay ra  hoạt động trên eo biển Đài Loan vào tháng 1 và tháng 3, cũng như tổ chức các cuộc diễn tập quy mô lớn gần đó trong nhiều tháng gần đây.
Đây không phải là cuộc tập trận bắn đạn thật của Bắc Kinh trong năm nay tại biển Hoa Đông. Ngày 19/4 vừa qua, quân đội Trung Quốc cũng đã diễn tập bắn đạn thật tại khu vực này và gây nên căng thẳng với Đài Loan.

Theo South China Morning Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng