DMCA.com Protection Status

Bắc Kinh 'ủng hộ mạnh mẽ' lãnh đạo Hong Kong

TP - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khen ngợi sự dũng cảm và kiên định của lãnh đạo Hong Kong, tái khẳng định sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc đối với lực lượng cảnh sát đặc khu hành chính Hong Kong khi gặp bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) lần thứ hai trong vòng hai tháng.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong cuộc gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường Ảnh: SCMP
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong cuộc gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường Ảnh: SCMP
Ông Tập cũng nhắc lại những nhận xét ông đưa ra hồi tháng trước tại Brazil, rằng Bắc Kinh có “quyết tâm không thể lay chuyển” trong việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ ở Hong Kong.
Trước đó, trong cuộc gặp với bà Lâm, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường yêu cầu lãnh đạo Hong Kong giải quyết các vấn đề mang tính gốc rễ ở Hong Kong, chấm dứt bạo lực và bất ổn, vốn gây tổn hại cho xã hội và nền kinh tế Hong Kong.

“Hong Kong vẫn chưa thoát ra khỏi khó khăn. Chính quyền thành phố phải tiếp tục nỗ lực chấm dứt bạo lực và lộn xộn bằng các biện pháp đúng pháp luật, khôi phục lại trật tự”.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường


Trong cuộc gặp, ông Tập nói tình hình tại Hong Kong năm nay phức tạp và nghiêm trọng nhất kể từ khi vùng đất này được Anh trao trả về Trung Quốc từ năm 1997.
“Đối diện khó khăn và sức ép, trưởng đặc khu Lâm đã đứng vững trên nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, điều hành bằng luật pháp và tiếp tục cống hiến. Bà đã làm được nhiều việc trong tình thế khó khăn”, ông Tập nói, theo tường thuật của SCMP.
Ông Tập cũng nói bà Lâm đã lãnh đạo thành phố phản ứng chủ động trước các lo ngại của xã hội.
Chủ tịch Trung Quốc nói ông ủng hộ mạnh mẽ lực lượng cảnh sát ở Hong Kong trong việc đảm bảo thực thi pháp luật và thúc giục các giới ở đặc khu cùng hợp tác với nhau.
“Tôi hy vọng (mọi người thuộc) các giới, các lĩnh vực khác nhau cùng hợp tác vì sự phát triển của Hong Kong, đưa mọi thứ trở lại trật tự”, ông Tập nói.
Ở Thượng Hải hồi tháng trước, chủ tịch Tập đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với bà Lâm, xóa tan các đồn đoán rằng bà này sẽ bị thay thế, ngay cả khi ông bắn tín hiệu nói rằng chính quyền của bà Lâm phải dập tắt bất ổn vốn đã kéo dài nhiều tháng qua. Ông cũng kêu gọi chính quyền Hong Kong đối thoại nhiều hơn với các giới, các ngành trong xã hội.

Hong Kong chưa thoát ra khỏi khó khăn
Cũng trong ngày hôm qua, tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Khắc Cường ngợi khen sự kiên cường của bà Lâm trước các thách thức. “Chính quyền trung ương công nhận các nỗ lực của bà và chính quyền thành phố”, ông Lý nói. “Hong Kong vẫn chưa thoát ra khỏi khó khăn. Chính quyền thành phố phải tiếp tục nỗ lực chấm dứt bạo lực và lộn xộn bằng các biện pháp đúng pháp luật, khôi phục lại trật tự”.
Ông Lý cũng không quên “phàn nàn” về những tác hại mà các cuộc biểu tình mang lại đối với xã hội. “Các suy thoái trong nền kinh tế Hong Kong đã biểu hiện rất rõ ràng và nhiều khu vực kinh tế đã bị một đòn nặng. Chúng ta có thể nói rằng thành phố đang đối diện với tình hình nghiêm trọng và phức tạp chưa từng có”, thủ tướng Trung Quốc nói.
Đặc khu trưởng Hong Kong thừa nhận thành phố đang trong tình trạng tồi tệ về chính trị, kinh tế và xã hội trong suốt một năm qua. 6 tháng đầu năm 2019, thành phố chứng kiến sự đi xuống rất đáng kể của nền kinh tế, nhưng theo bà Lâm, nguyên nhân bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài, ví dụ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. “Kinh tế sẽ đi xuống thêm trong quý ba vì các bất ổn nội tại”, bà nói.
Nhà phân tích chính trị Johnny Lau Yui-siu nói những bình luận của ông Lý cho thấy Bắc Kinh không thay đổi quan điểm cứng rắn về vấn đề Hong Kong. “Cảnh sát Hong Kong vẫn cho thấy họ không hề lưỡng lự trong việc đàn áp biểu tình chống chính phủ, và không có dấu hiệu nào cho thấy bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ từ chức để chia sẻ trách nhiệm của bà trong việc xử lý các tranh cãi liên quan đến dự luật dẫn độ”, ông Lau nói.

Nhật chỉ trích Trung Quốc 'đơn phương thay đổi hiện trạng'

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono vừa chỉ trích những hành động “đơn phương, cưỡng ép của Trung Quốc để thay đổi hiện trạng theo lý lẽ riêng của mình và không phù hợp với trật tự quốc tế hiện tại, chỉ vài ngày sau khi ông sang thăm Bắc Kinh.

Nổ lớn tại Syria nghi do bom nhiệt ODAB-500 của Nga gây ra

Vụ nổ lớn do thiết bị không xác định gây ra tại Syria. Nhiều người nghi ngờ rằng đây là quả bom nhiệt ODAB-500 của Nga.

 

[HỒ SƠ] Cuộc chiến điệp viên Mỹ-Trung: Vụ trục xuất bí mật

Chính phủ Mỹ mới đây bí mật trục xuất 2 quan chức Đại sứ quán Trung Quốc sau khi họ lái xe vào một căn cứ quân sự nhạy cảm ở bang Virginia, trở thành những nhà ngoại giao Trung Quốc đầu tiên bị tình nghi làm gián điệp kể từ năm 1987, báo Mỹ The New York Times đưa tin ngày 15/12.

Thủ tướng Ấn Độ trước áp lực biểu tình

Giữa tâm điểm của làn sóng biểu tình bạo lực ở Assam, một tấm vải màu đỏ và trắng đã trở thành biểu tượng cho cuộc đấu tranh của “những người con của đất” để phản đối luật công dân mới mà họ coi là mối đe dọa đối với nền văn hóa độc đáo của mình. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng