Sự kiện: COVID-19

Bác sĩ Trung Quốc đầu tiên hé lộ dịch nCoV qua đời

TPO - Vị bác sĩ Trung Quốc đầu tiên tiết lộ về dịch virus corona mới (nCoV) vừa qua đời sau khi nhiễm bệnh này ở Vũ Hán, báo Trung Quốc Global Times đưa tin.

Bác sĩ Li khi đang phải điều trị vì nhiễm nCoV
Bác sĩ Li khi đang phải điều trị vì nhiễm nCoV

Theo báo chí Trung Quốc, bác sĩ nhãn khoa Li Wenliang (Lý Văn Lượng) qua đời ngày 5/2 vì nCoV. 

Tổ chức Y tế thế giới cũng đăng thông điệp trên Twitter về sự ra đi của bác sĩ Li: “Chúng tôi rất buồn trước sự ra đi của Bác sĩ Li. Chúng ta cần vinh dang công việc mà ông ấy đã làm”.

Bác sĩ Li là một trong 8 người đầu tiên bị cảnh sát Vũ Hán triệu tập vì cho rằng họ “phao tin đồn”. 

Ngày 30/12, bác sĩ Li nhắn tin nhóm cựu sinh viên trường y của anh trên mạng xã hội WeChat: 7 bệnh nhân từ một chợ hải sản địa phương vừa được chẩn đoán nhiễm loại virus giống Sars và đang được cách ly tại bệnh viện nơi anh đang làm việc. Mục đích của anh là cảnh báo các bạn học cũ hãy cẩn thận và nhắc nhở người thân của họ. 

Không lâu sau khi anh gửi tin nhắn, Li bị cảnh sát Vũ Hán cáo buộc lan truyền tin đồn. 

Ngày 4/2, từ giường bệnh điều trị tích cực ở bệnh viện, Li nói với CNN rằng anh vừa được xác nhận dương tính với nCoV. Thông tin này khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ trước tình trạng kiểm soát thông tin và sự chậm trễ của chính quyền trong cảnh báo người dân về virus chết người. 

Áp lực từ dư luận khiến cảnh sát Vũ Hán bị cấp trên phê bình vì đã cáo buộc bác sĩ Li và 7 bác sĩ khác “phao tin đồn”.

Trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo, hàng chục ngàn người để lại bình luận cảm ơn anh đã lên tiếng và chúc anh chóng hồi phục. Nhiều người nêu câu hỏi rằng tình hình dịch bệnh hiện nay liệu có khác đi nếu cảnh báo sớm của bác sĩ Li được tiếp thu từ đầu. 

Cho đến nay, số người chết vì nCoV liên tục phá kỷ lục, với 73 người tử vong được xác nhận trong sáng 6/2, nâng tổng số người chết vì bệnh này lên 563, Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết.

Theo Global Times, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng