Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên vẫn hoạt động

TPO - Trang mạng 38 độ Bắc của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên ngày 23/4 cho biết, bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên vẫn "hoạt động đầy đủ".

Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên vẫn hoạt động

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh ngày 21/4 hãng thông tấn Trung ương Triều Tien (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố rằng nước này đã ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời đóng bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Bên cạnh đó cũng có thông tin nói rằng Triều Tiên quyết định đóng bãi thử Punggye-ri là do địa điểm này không thể sử dụng được.

Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên vẫn hoạt động  - ảnh 1

Triều Tiên nỗ lực mở rộng bãi thử hạt nhân

Trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 11/12 đăng tải một số hình ảnh vệ tinh cho thấy dường như tiếp tục diễn ra hoạt động đào hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Tuy nhiên, trước những thông tin trên, trang mạng 38 độ Bắc cho biết bãi thử Punggye-ri ở phía Đông Bắc Triều Tiên có thể được kích hoạt lại bất cứ khi nào cần. Trang này nêu rõ, bãi thử Punggye-ri, nơi từng diễn ra 6 vụ thử hạt nhân dưới lòng đất, vẫn hoạt động đầy đủ.

Triều Tiên dường như đã bỏ Cổng Bắc sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tháng 9/2017 song “đường hầm mới quan trọng” đã được phát hiện ở Cổng Tây hồi đầu tháng 3 vừa qua. Việc đào đường hầm mới này đã giảm vào giữa tháng 3 song không hoàn toàn ngừng vào đầu tháng 4. Điều này cho thấy hoặc đường hầm này đã được hoàn thiện và sẵn sàng cho thử nghiệm mới trong tương lai hoặc việc giảm tốc độ đào hầm này đơn giản là phản ánh những thay đổi chính trị đang diễn ra.

Theo trang web 38 độ Bắc, không có cơ sở để kết luận rằng bãi thử này không còn khả thi cho thử nghiệm hạt nhân trong tương lai và vẫn còn 2 cổng có thể được sử dụng cho các vụ thử trong tương lai nếu Triều Tiên ra lệnh làm điều này.

Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên vẫn hoạt động  - ảnh 2

Cận cảnh dàn loa khủng Hàn Quốc dùng chống Triều Tiên

Hàn Quốc ngày 23/4 thông báo sẽ ngừng chương trình phát thanh tuyên truyền dọc biên giới với Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh vào cuối tuần này.

Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên vẫn hoạt động  - ảnh 3

Tai nạn xe buýt tại Triều Tiên, nhiều du khách Trung Quốc thương vong

Các hãng tin nước ngoài dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo có nhiều khách du lịch người Trung Quốc thương vong trong một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng xảy ra tối 22/4 tại tỉnh Bắc Hwanghae, Tây Nam Triều Tiên.

Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên vẫn hoạt động  - ảnh 4

Hàn Quốc vừa hội nghị với Triều Tiên, vừa tập trận chung với Mỹ

Cuộc tập trận chung mang tên Giải pháp then chốt của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra cùng lúc với Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên vẫn hoạt động  - ảnh 5

Triều Tiên ngừng thử hạt nhân: Mỹ hoan nghênh, Nhật Bản nghi ngờ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay, 21/4, bày tỏ sự hoan nghênh đối với quyết định ngừng thử hạt nhân – tên lửa và đóng cửa các bãi thử hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi đó, phía Nhật Bản lại tỏ ra nghi ngờ về ý đồ thực sự của Bình Nhưỡng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng