Bán đảo Triều Tiên: Khi thanh gươm chiến tranh đã tuốt ra khỏi vỏ

TPO - Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang “căng như dây đàn” sau một loạt các động thái quân sự mạnh mẽ đến từ Triều Tiên và liên quân Mỹ-Hàn.

Ảnh: ABC News
Ảnh: ABC News

Vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ hôm 29/11 và liên quân Mỹ-Hàn bắt đầu cuộc tập trận chung trên không quy mô nhất từ trước đến nay đang đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên gia tăng căng thẳng.

Mỹ-Hàn tập trận chung Vigilant Ace

Hôm nay 4/12, liên quân Mỹ-Hàn chính thức khai màn cuộc tập trận quân sự chung trên không quy mô lớn nhất từ trước đến nay kéo dài tới ngày 8/12.

Theo các thông tin từ phía quân đội Mỹ và Hàn Quốc, cuộc tập trận chung Vigilant Ace có sự tham gia của hơn 12.000 binh sĩ Mỹ và hơn 230 máy bay chiến đấu đến từ 8 căn cứ quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Trong đó phía không quân của quân đội Mỹ huy động 6 tiêm kích tàng hình siêu thanh F-22 Raptor và khoảng 12.000 lính tham gia chiến dịch Vigilant Ace.

Ngoài ra, theo một phát ngôn viên của Không quân Mỹ, máy bay F-35 cũng sẽ tham gia vào cuộc tập trận này.

Một thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh cuộc tập trận lần này nhằm mục đích tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa hai bên trong mọi điều kiện thời tiết và thời gian. Cuộc tập trận được tiến hành với nhiều kịch bản, như mô phỏng tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu hạt nhân và tên lửa giả định của Triều Tiên.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ một tuần sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 mới nhất từ trước tới nay có thể mang đầu đạn hạt nhân bắn tới toàn bộ khu vực thuộc lãnh thổ Mỹ hôm 29/11.

Bán đảo Triều Tiên căng như dây đàn

Một ngày trước khi liên quân Mỹ-Hàn khai màn cuộc tập trận Vigilant Ace, nhật báo Rodong Sinmun của Bình Nhưỡng, số ra ngày 3/12, đã lên án “hành vi công khai khiêu khích nhắm vào Triều Tiên và hành động đó có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân bất cứ lúc nào”.

Tờ báo được mệnh danh là cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên này nhấn mạnh: “Quốc gia hiếu chiến Mỹ và chính quyền Hàn Quốc cần phải nhớ rõ rằng cuộc tập trận nhằm vào Triều Tiên sẽ là một hành động dại dột giống như tự sát”. 

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên - ảnh 1

Hàn Quốc đáp trả cáo buộc của Triều Tiên về cuộc tập trận với Mỹ

Seoul khẳng định "Vigilant ACE" là cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ, không phải là "cuộc tập trận hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng" như cáo buộc của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 2/12, một quan chức Bộ Ngoại giao của Bình Nhưỡng tố cáo Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn “gây ra một cuộc chiến tranh nguyên tử bằng mọi giá”. 

Trong khi đó, tại Washington, Cố vấn An ninh của Nhà Trắng, Tướng McMaster hôm 2/12 đánh giá: “Nguy cơ chiến tranh với Triều Tiên ngày càng gia tăng. Điều đó có nghĩa là mọi người đang chạy đua với thời gian để giải quyết vấn đề”.

Tướng McMaster nói rõ: “Ngoài giải pháp quân sự, có nhiều cách để giải quyết hồ sơ Triều Tiên, nhưng thời gian có hạn”.

Cùng với việc đang “gấp rút” đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) cũng đang xem xét triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Bờ Tây. Hệ thống phòng thủ Bờ Tây sẽ bao gồm Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), tương tự như hệ thống được triển khai ở Hàn Quốc để chống lại vụ tấn công từ Triều Tiên.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham-thành viên của Ủy ban Quân vụ của Thượng viện, cho rằng, đã đến lúc bắt đầu sơ tán các gia đình quân nhân Mỹ khỏi Hàn Quốc trong lúc Triều Tiên đẩy Mỹ tới gần hơn tới cuộc xung đột quân sự.

Hôm 29/11, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết: “Cuộc thử nghiệm tên lửa ICBM của Triều Tiên hôm thứ 3 là hành động sẽ dẫn tới xung đột quân sự. Hành động này của Triều Tiên đã đẩy Mỹ vào thế cực hạn. nếu bất đắc dĩ phải thông qua chiến tranh để ngăn chặn hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên, thì chúng tôi sẽ phát động chiến tranh.

Nếu Mỹ và Triều Tiên khai chiến, điều này chính là do Triều Tiên ‘tự chốc vạ vào thân'. Nếu tình hình không được cải thiện, chúng tôi sẽ tập trung vào chiến đấu”.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên - ảnh 2

Washington và Bình Nhưỡng ‘tiếp lửa’ vào Bán đảo Triều Tiên

Các chuyên gia lo ngại, khả năng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng theo cấp số nhân. Thậm chí, Bình Nhưỡng và Washington đều xác nhận thực tế này.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên - ảnh 3

230 máy bay chiến đấu Mỹ - Hàn tập trận trên bán đảo Triều Tiên

Liên quân Mỹ - Hàn Quốc sáng nay, 4/12, khai màn cuộc tập trận không quân cực lớn với 12.000 binh sĩ 230 máy bay chiến đấu đến từ hai nước, trong đó có hàng loạt chiến đấu cơ tối tân như "ác điểu" F-6, tiêm kích tàng hình F-35A, "pháo đài bay" B-1B.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên - ảnh 4

Ngại tên lửa Triều Tiên, Mỹ tính lắp thêm hệ thống phòng thủ

Cơ quan của Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ đất nước khỏi các vụ tấn công tên lửa đang khảo sát Bờ Tây để tìm vị trí đặt thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa mới, trong bối cảnh các vụ thử tên lửa của Triều Tiên làm gia tăng quan ngại rằng Mỹ sẽ bảo vệ mình bằng cách nào trong trường hợp bị tấn công.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên - ảnh 5

Chủ tịch Triều Tiên thăm nhà máy sản xuất lốp xe tải chở tên lửa

Hai ngày sau vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua, 2/12, tới thăm nhà máy lốp cao su Amnokgang – nơi sản xuất lốp cho xe mang phóng tên lửa (TEL).

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên - ảnh 6

Triều Tiên ngán Israel?

Chương trình hạt nhân “nhắm duy nhất đến Mỹ” sẽ không được hiểu đầy đủ nếu dừng ở vỏ ngôn từ. Không phải Hàn Quốc hay Nhật Bản, có một thực thể khác bị Triều Tiên xem như kẻ thù khắc cốt ghi xương - Israel.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên - ảnh 7

Hé lộ tiến bộ về tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Triều Tiên

Trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) công bố hàng loạt hình ảnh vệ tinh mới cho biết, Bình Nhưỡng dường như đang đạt được những tiến bộ trong chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá